Lần đầu tiên trong lịch sử giá dầu xuống dưới 0 USD/thùng

giá dầu thế giới, giá dầu thô

Đây là mức giá không tưởng và chưa từng có trong lịch sử giá dầu thế giới. Theo Bloomberg, giá dầu giảm mức kỷ lục do nhu cầu về xăng dầu của người tiêu dùng hầu như không còn dưới tác động của đại dịch Covid-19.

Giá dầu dưới mức 0 USD đồng nghĩa với việc nhà sản xuất dầu trả tiền cho người mua để tiêu thụ sản phẩm này với nỗi lo các kho dự trữ hết sức chứa vào tháng 5. Dầu dự trữ trong kho tại Mỹ đang tăng rất nhanh và có khả năng các kho chứa sẽ sớm không còn chỗ trống.

Giá dầu thô giao tháng 5 ở Mỹ sẽ đáo hạn vào ngày 21/4 và sẽ chịu ảnh hưởng từ thị trường. Giá dầu WTI giao tháng 6 khả quan hơn 1 chút, chỉ giảm 10% xuống còn 22,54 USD/thùng.

Theo CNBC, hợp đồng dầu thô Mỹ giao tháng 5 sẽ đáo hạn vào ngày mai (21/4) nên chịu nhiều yếu tố cực đoan từ thị trường. Trong khi đó, hợp đồng dầu WTI giao tháng 6 diễn biến tích cực hơn, chỉ giảm 10% xuống còn 22,54 USD/thùng.

giá dầu

Nhìn vào biểu đồ diễn biến giá dầu, Bjarne Schieldrop, chuyên gia phân tích hàng hóa tại SEB, nhận định các thương nhân dầu mỏ đang tích trữ dầu thô và đợi bán ra khi mặt hàng này tăng giá trở lại.

Ông dự đoán trong nửa cuối năm 2020, nhu cầu tiêu thụ dầu thô trên thế giới sẽ tăng mạnh. “Đây là lý do giá trung bình của dầu Brent cho năm 2021 tăng lên mức 40 USD/thùng”, Bjarne Schieldrop nói.

Trong khi đó, Daniel Hynes, chuyên gia phân tích hàng hóa tại ANZ, cho rằng giá dầu thô vẫn sẽ còn phải chịu áp lực giảm trong thời gian tới.

Samir Madani, người sáng lập TankerTrackers, thì khẳng định Mỹ sẽ phải cắt giảm lượng lớn sản lượng khai thác để cố gắng đẩy giá dầu lên cao hơn một chút.

biểu đồ giá dầu, oil price chart

Trước đó, cuộc chiến giá dầu giữa Nga và Saudi Arabia đã chấm dứt sau khi các quốc gia sản xuất dầu thô hàng đầu thế giới đạt thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác gần 10%.

Cụ thể, nhóm OPEC+ sẽ cắt giảm sản lượng khai thác 9,7 triệu thùng dầu/ngày. Mỹ, Brazil và Canada cam kết trên giấy tờ cắt 3,7 triệu thùng/ngày. Thỏa thuận sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1/5.

Đến sau tháng 6, mức cắt giảm 10 triệu thùng sẽ giảm xuống còn 7,6 triệu thùng/ngày cho đến cuối năm, sau đó là 5,6 triệu thùng/ngày từ năm 2021 cho đến tháng 4/2022.

Hiện tại, dịch Covid-19 bùng phát khiến nhiều quốc gia phải áp đặt các biện pháp phong tỏa, hạn chế đi lại. Điều này khiến nhu cầu về xăng dầu giảm chưa từng có, bên cạnh đó là các kho chứa dầu trên thế giới nhanh chóng bị lấp đầy.

Zen Nguyen
Một gã đam mê code dạo và rong chơi qua tháng ngày bằng câu chữ...