Đi bộ lên núi Tây Côn Lĩnh, 9x trùm áo mưa học online mỗi ngày

Lên núi học bài

Trên mạng xã hội những ngày này, nhiều người đã lan tỏa hình ảnh cậu học trò Sú Seo Chung ở thôn Tả Chải (xã Túng Sán, huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang) trùm áo mưa học bài trên núi.

Trong một bài phỏng vấn mới đây với Zing, Sú Seo Chung – sinh viên năm thứ ba khoa Quản lý, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) – chia sẻ hàng ngày em vượt 5 km đường núi để đến nơi gần trụ sở xã Túng Sán, đón sóng Wi-Fi của UBND xã gần đó, học trực tuyến cho kịp bài vở những ngày phải ở nhà vì dịch Covid-19. Tính cả đi lẫn về, hàng ngày cậu phải vượt qua quãng đường 10 km bằng cách đi bộ.

Lên núi học bài

Cậu tâm sự: “Hồi nhỏ, em đi bộ đến trường nên đã quen. Từ nhà đến nơi có sóng Internet, nếu lên dốc, em đi khoảng 40 phút, còn xuống dốc 25 phút”.

Chung cho biết tùy thời khóa biểu cậu có thể học cả ngày hoặc một buổi, những hôm trời mưa to cậu phải lấy áo mưa che laptop để không ướt. Dù vậy, cậu sinh viên ham học vẫn quyết hoàn thành nội dung học của mình với bất cứ giá nào.

Lên núi học bài

Tin vui đến với Chung sau khi UBND xã Túng Sán biết cậu phải ngồi học trên sườn đồi, họ đã cho phép cậu vào trụ sở để ngồi học.

Chung cho biết cậu thuộc dân tộc rất ít người nên được nhà nước miễn hoàn toàn học phí. Khi học ở Hà Nội, cậu còn tranh thủ làm thêm nhiều việc để kiếm tiền chi phí cho cuộc sống.