Brazil: Nhiều thổ dân sống biệt lập trong rừng Amazon bị dương tính với Covid-19

Brazil: Nhiều thổ dân sống biệt lập trong rừng Amazon bị dương tính với Covid-19 1

“Chúng tôi xác nhận trường hợp đầu tiên của bộ tộc Yanomami nhiễm virus. Đây là điều rất đáng lo ngại. Chúng ta phải thận trọng gấp 3 lần với các cộng đồng bản địa, đặc biệt là những bộ tộc ít tiếp xúc với thế giới”, Bộ trưởng Y tế Brazil Luiz Henrique Mandetta chia sẻ trong một buổi họp báo.

Hiện tại thiếu niên 15 tuổi trên đang được điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt ở bệnh viện tại Boa Vista, thủ phủ của bang Roraima thuộc phía bắc Brazil.

Bộ tộc Yanomami – một nhóm người bản địa sống biệt lập trong rừng sâu, ít tiếp xúc với thế giới bên ngoài và dễ bị tổn thương trước các bệnh ngoại lai.

Không chỉ bộ tộc này mà đã có ít nhất 7 trường hợp nhiễm bệnh là các thổ dân Amazon. Được biết Brazil là nơi sinh sống của cộng đồng thổ dân khá đông đúc lên đến 800.000 người thuộc 300 bộ tộc thiểu số.

Hầu hết đều sống trong rừng rậm Amzon và rất ít tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Chính vì lý do đó mà nhiều tổ chức phi lợi nhuận đã lên án và hạn chế các hoạt động du lịch đưa khách tới khám phá đời sống văn hóa của người bản địa. Điều này sẽ gây hại cho những người dân này vì họ rất dễ bị tổn thương trước bệnh dịch từ thế giới bên ngoài bởi họ chưa từng tiếp xúc với virus, vi khuẩn mà người thường từng miễn dịch.

Nói về Yanomami, đây là tộc người có truyền thống vẽ mặt, xỏ khuyên ước tính dân số vào khoảng 27.000 người. Bộ tộc này từng bị cô lập với thế giới cho tới giữa thế kỷ 20. Vào những năm 1970, bộ tộc Yanomami bị “tàn phá” nặng nề.