Bác sĩ viện Nhi đồng 1 lý giải vì sao có người mắc Covid-19 nhưng lại không biểu hiện triệu chứng gì?

nhiễm covid-19

Trong một video do VTV thực hiện, Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm-Thần Kinh, bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM cho biết, khi một tác nhân, ví dụ như virus SARS-CoV-2 tấn công vào cơ thể con người, chúng có thể gây bệnh hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Thứ nhất là số lượng virus. Nếu nhiều thì dễ gây bệnh còn ít thì khó hơn.

Thứ hai là hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Theo đó, mỗi người sẽ có hệ thống miễn dịch, gồm các tế bào và dịch thể. Khi virus hay tác nhân gây bệnh vừa mới tấn công vào vùng hầu họng, cơ thể sẽ huy động các kháng thể có sẵn hoặc các kháng thể tượng tự, tới đó bủa vây virus, không cho virus nhân lên.

Với một số người có hệ thống miễn dịch tốt, virus bị “bắt” lại và không thể nhân lên. Do đó họ chỉ bệnh nhẹ, thậm chí không có biểu hiện bệnh. Còn một số người hệ thống miễn dịch kém, không thể ngăn chặn thì virus sẽ càng ngày càng nhân lên.

“Thậm chí những người có cơ địa đặc biệt như người lớn tuổi, suy giảm miễn dịch, mắc bệnh phổi, tim mạch mãn tính,… chính đường tế bào hô hấp luân chuyển yếu, không đẩy virus ra ngoài được nên virus sẽ tấn công thẳng vào phổi, gây viêm phổi”, bác sĩ Khanh khẳng định.

Từ đó, ông cho rằng vấn đề miễn dịch là vấn đề cần phải chú ý. Ví dụ với hành động chích ngừa, một số nghiên cứu cho thấy chích ngừa sởi, thủy đậu ở trẻ em có thể tạo miễn dịch chéo; thậm chí gần đây người ta còn phát hiện nếu chích ngừa lao, tế bào lao có thể kích hoạt hệ thống tế bào lympho, làm tế bào lympho mạnh hơn và có thể chặn được tế bào Covid.

“Đặc biệt nếu muốn miễn dịch tốt, cần phải ăn uống đầy đủ, ăn nhiều chất đạm, uống đủ nước, ngủ đủ giấc, ăn đủ rau xanh, trái cây tươi để bổ sung các nhóm vitamin. Đó là những chất cần nghĩ tới để tăng cường đề kháng cho cơ thể”, bác sĩ Khanh nhắn nhủ.

Trên thực tế, rất khó xác định số người mắc Covid-19 nhưng không có triệu chứng và những người này vẫn có thể mang theo một lượng lớn virus. Ví dụ, các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã phát hiện một bệnh nhân không bao giờ phát triển các triệu chứng nhưng tải lượng virus tương đương với 17 người khác có triệu chứng.

Vì vậy, cách tốt nhất để phòng tránh lây lan dịch Covid-19 vẫn là đeo khẩu trang, rửa tay với chất sát khuẩn thường xuyên, hạn chế tụ tập đông người, thực hiện giãn cách và cách ly xã hội…

Zen Nguyen
Một gã đam mê code dạo và rong chơi qua tháng ngày bằng câu chữ...