Trump cấm xuất khẩu khẩu trang và dọa sẽ cho kẻ nào làm trái nhận giá đắt

Trump cấm xuất khẩu khẩu trang và dọa sẽ cho kẻ nào làm trái nhận giá đắt 1

Theo lệnh của Tổng thống Donald Trump, Bộ trưởng An ninh Nội địa Chad Wolf sẽ làm việc với Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) để “ngăn chặn xuất khẩu khẩu trang N-95, khẩu trang y tế, găng tay và các thiết bị bảo hộ cá nhân khác”

Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Chúng ta cần những thứ này ngay lập tức để sử dụng ngay trong nước, chúng ta phải có ngay”.

Nhà Trắng công bố chi tiết của lệnh cấm trên như sau: “Để đảm bảo lượng thiết bị bảo hộ cá nhân khan hiếm ở Mỹ được sử dụng trong việc ứng phó với sự lây lan của dịch Covid-19, chính sách của Mỹ là ngăn chặn các nhà môi giới, phân phối trong nước và những bên trung gian chuyển các thiết bị này ra nước ngoài”.

khẩu trang 3m, mỹ cấm xuất khẩu khẩu trang và thiết bị y tế
Mỹ ra quyết định cấm xuất khẩu khẩu trang và các thiết bị y tế quan trọng.

Luật mới được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Mỹ bảo rằng ông không hài lòng với nhà sản xuất khẩu trang 3M và những người làm việc trực tiếp với họ. Trump dọa rằng: “Những gì mà 3M và nhiều thành viên trong chính quyền đã làm thật sự không ngờ. Họ sẽ phải trả giá dắt”, ông cũng đăng lời đe dọa này lên Twitter của mình.

Tuy nhiên ngay sau đó, CEO của 3M là Mike Roman cho biết ông không tán thành với cáo buộc của Tổng thống về việc cho rằng công ty này không hết mình hỗ trợ cho nhà nước chống lại đại dịch.

Mike Roman CEO 3M
CEO 3M Mike Roman cho rằng cáo buộc của Tổng thống Trump là vô căn cứ và việc cấm xuất khẩu khẩu trang và các thiết bị y tế có thể dẫn đến các vấn đề nhân đạo.

Mike Roman nói đây là sự cáo buộc vô lý. Trước sắc lệnh mới do Tổng thống Trump đưa ra, CEO của 3M đã cảnh báo rằng việc ngừng xuất khẩu trang đến Canada và Mỹ Latinh, nơi mà công ty này là “nhà cung cấp trọng yếu”, sẽ gây ra những vấn đề về nhân đạo và khiến các nước khác có động thái đáp trả tương tự với Mỹ.