Giá cà phê hôm nay 2/4: Giảm thêm 300 đồng xuống dưới 29.000 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 2/4: Giảm thêm 300 đồng xuống dưới 29.000 đồng/kg 1

Thị trường trong nước

Mở phiên giao dịch ngày hôm nay  giá cà phê tại Lâm Đồng (Bảo Lộc) giảm 300 đồng đang mức 28.900 đồng/kg, giá cà phê tại Di Linh, Lâm Hà thấp hơn giá 28.800 đồng/kg.

Tương tự, giá cà phê hôm nay ĐắkLắk (Cư M’gar, Ea H’leo, Buôn Hồ), Ea H’leo (ĐắkLắk) giảm 300 đồng đang có giá 29.200 đồng/kg.

Giá cà phê tại Gia Lai (Chư Prông, Pleiku, và Ia Grai) giảm 300 đồng ở mức 29.100 đồng/kg .

Giá cà phê tại Đắk Nông gồm Đắk R’lấp, Gia Nghĩa ở ngưỡng  29.100 đồng/kg.

Giá cà phê tại Kon Tum (Đắk Hà) ở mức 29.200 đồng/kg, đây là địa phương có giá cà phê cao nhất toàn miền.

Giá cà phê R1 giao tại cảng TP HCM  ở  ngưỡng 30.900đồng/kg.

Nhiều dự báo giá cà phê sẽ còn giảm tiếp trong những ngày tới do hiện tại cả nước đã bắt đầu thực hiện việc cách ly xã hội trong 15 ngày từ 1/4 đến 15/4 để phòng chống dịch Covid-19. Những chuỗi cà phê lớn như Highland Coffee, Coffe house, … đều đã đóng cửa, người dân cũng hạn chế đi lại trong thời gian này dẫn đến nhu cầu sụt giảm mạnh. Trong thời này giá cá phê rất khó có thể bật tăng trở lại.

Giá thành liên tục sụt giảm mạnh khiến cho các hộ trồng cà phê cảm thấy chán nản và cũng gần như không muốn bán. Dẫn đến việc thu gom cà phê trong thời điểm hiện tại cũng rất khó khăn. Nhiều hộ doanh nghiệp rang xay cà phê do e ngại việc dịch sẽ kéo dài thiếu nguồn cung nên cũng đã thực hiện việc dự trữ từ nhiều ngày trước đó.

Thị trường thế giới

Mở cửa phiên giao dịch, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London tiếp tục giảm. Kỳ hạn giao ngay tháng 5 giảm thêm 15 USD, xuống 1.171 USD/tấn.

Tương tự, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York cũng tiếp tục sụt giảm. Kỳ hạn giao ngay tháng 5 giảm 3,55 cent/lb, lên mức 116 cent/lb.

Tình trạng lây lan của Virus Corona trên thế giới đã ảnh hưởng đáng kể đến những người trồng cà phê tại nhiều quốc gia. Giá cà phê giảm mạnh do nhu cầu suy yếu khi người tiêu dùng bị buộc ở nhà tránh dịch và hạn chế đến các cửa hàng.

Trong đó Trung Quốc và nhiều quốc gia khác như Mỹ, Anh, Ý, Thụy Sĩ, … đều là những quốc gia nhập khẩu và tiêu thụ cà phê chính yếu thì đều trong tình trạng rối loạn bởi sự bùng phát của dịch bệnh. Chỉ riêng tại Trung Quốc, đã có 2000 cửa hàng của Starbuck đã phải đóng cửa vào cuối tháng 1.

Bazil hiện là nước có nền kinh tế hàng đầu và đông nhất tại Nam Mỹ. Do khí hậu thuận lợi nên quốc gia này cũng là một trong những siêu thị hàng đầu xuất khẩu nông sản trong đó có cả cà phê.

Đáng chú ý là dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ nhưng tổng thống và người dân của nước này vẫn khá xem thường dịch bệnh. Nếu quan điểm này vẫn tiếp tục và không có biện pháp phòng ngừa thì chắc chăn tương lai Brazil sẽ gặp nhiều khó khăn và gây ra nhiều gián đoạn trong chuỗi cung ứng hàng hóa nông sản bao gồm cả cà phê trong đó.