Sau xăng dầu, giá điện cũng được kiến nghị giảm giữa mùa Covid-19

Giá điện

Dịch Covid-19 đang hoành hành ảnh hưởng đến nhiều mặt của đời sống xã hội. Trước những khó khăn mà dịch bệnh do virus corona mang lại, nhiều địa phương và doanh nghiệp đã kiến nghị giảm giá điện.

Trong đó, UBND TP.HCM kiến nghị Bộ Công Thương bãi bỏ quy định giờ cao điểm bán điện theo khung giờ (9h30 – 11h30). Thành phố cũng đề xuất điều chỉnh giảm 50% giá điện giờ cao điểm trong các tháng 3, 4 và 5.

Giá điện

Về phía các doanh nghiệp, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) kiến nghị Chính phủ và Bộ Công Thương xem xét giảm giá điện cho các nhà máy sản xuất, kho lạnh trữ hàng. Ngoài ra, đại diện của họ cũng đề xuất gia hạn thời gian thanh toán tiền điện để hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong điều kiện khó khăn.

Tổng giám đốc Công ty Cổ phần May Hồ Gươm Phí Ngọc Trịnh cũng đề xuất giảm giá điện, giảm các chi phí bến bãi, kho vận tại cảng Hải Phòng.

Giá điện

Trước đó, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) khẳng định Bộ Công Thương đã có chỉ đạo đối với Tập đoàn Điện lực Việt Nam không tăng giá điện trong năm nay.

Hiện nay, giá điện của Việt Nam hiện nay vẫn do Nhà nước quản lý, không theo cơ chế thị trường, doanh nghiệp quyết định. Do đó, theo PGS Trương Duy Nghĩa, Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật Nhiệt Việt Nam thì Chính phủ hoàn toàn có thể xem xét giảm giá điện nếu xét thấy hợp lí.