Thuỷ Tiên chia sẻ về ‘chuyến khảo sát ý nghĩa nhất cuộc đời’

thuỷ tiên, khảo sát miền tây, hạn măn miền tây

Đọc những dòng chia sẻ của Thuỷ Tiên trên trang cá nhân của cô, thật sự thấy thương người dân ở Bến Tre, có những mảnh đời khổ cực mà nghèo đến nỗi “căn nhà không có cái cửa” và thương cả tấm lòng của nữ ca sĩ..

Hôm nay Tiên sẽ kể cho các bạn nghe về chuyến đi khảo sát ý nghĩa nhất trong cuộc đời của Tiên.
Tiên đã khóc khi đi đến nơi này. Từng tuổi này mình không nghĩ rằng nơi này vẫn còn khổ đến tận cùng như vậy.

Nắng nóng cháy da cháy thịt mình đi đò chạy vào nước văng lên người, tầm 20p sau vệt nước văng đó biến thành vệt muối trắng, nhưng nước ở đây hôi lắm, vì tất cả những gì dơ nhất cặn nhất của vùng đồng bằng sông cửu long đổ về đây hết, vì nơi đây là cuối nguồn và cửa biển, cộng với nước vùng ngập mặn quanh năm khó đi vào nên ở đây nước sạch không thể đến.

hạn mặn miền tây, thuỷ tiên
Người dân ngâm mình trong nước giữa trưa 12h khi tàu chạy qua, dến 1h trưa trời vẫn nắng gay gắt vẫn trầm mình bắt ốc đến chiều, mỗi ngày được 10-20 nghìn đồng

Nếu ở biển độ mặn 22-40, Tiền giang độ mặn 10-20 , bến tre độ mặn 4-10 dân đã rất khổ và cây trái khó thể sống thì ở nơi này nước sông độ mặn lên đến 34 mà nước còn cặn và rất hôi không thể dùng.

Có chị kể, từ ngày chị làm dâu ở đây mười mấy năm chưa có ghe nước ngọt nào vô, chị phải chạy ra ngoài xa mua nước.

Ở nhà nấu cơm xong là mấy đứa nhỏ với cả nhà lấy muỗng múc ăn chung trong 1 nồi luôn không ăn chén vì không có đủ nước dùng lấy đâu nước rữa chén. Cả nhà ăn nồi luôn đỡ phải tốn nước rữa. Mà nay 3 ngày rồi không còn miếng nước, ghe bán nước 3 ngày nay cũng không ghé bên ngoài kia để chị ra mua chở về xài.

Ghe đi ngang những căn nhà khổ đến mức không có cái cửa.

Bé gái giữa trưa vẫn đi mò ốc trong vũng sình của kênh nước mặn bốc mùi hôi thối
Bé gái giữa trưa vẫn đi mò ốc trong vũng sình của kênh nước mặn bốc mùi hôi thối

Giữa lúc 12h trưa đi ngang, từ trẻ em gái trai cũng trầm mình giữa bùn hôi thối đến bà lão hơn 80 tuổi trầm mình dưới nước bùn bẩn ngang cổ cả ngày, chỉ để bắt ốc kiếm chút tiền. Mỗi ngày như vậy họ được 10-20 nghìn đồng. Hình ảnh đó đã ám ảnh mình và mình đã khóc.

Ở trong này chẳng ai có sức mà đi tới vì rất xa và cách trở, trong đoàn đa số là đàn ông, mà đi đến 1h trưa ngấm nắng 3-4 tiếng mà đàn ông cũng đã choáng và ong đầu muốn sốt vì nắng nóng đến cực kỳ khủng khiếp của vùng nước mặn quanh năm.

Bà cụ tóc bạc trắng ơn 80 tuổi rồi vẫn trầm mình giữa trưa nắng gay gắt, nước mặn 34 phần ngàn
Bà cụ tóc bạc trắng ơn 80 tuổi rồi vẫn trầm mình giữa trưa nắng gay gắt, nước mặn 34 phần ngàn

Mình đặt 2 máy ở đây dành cho gần 20.000 dân người dân họ mừng lắm, trông đợi từng ngày. Còn mình cảm thấy vô cùng biết ơn vì cuộc đời mình đã quá may mắn, tất cả công đức này xin cầu nguyện và gửi hết cho những người còn đang quá khổ, mong có điều kỳ diệu nào có thể thay đổi giúp họ thoát khỏi những nỗi khổ này.

Cảm ơn các bạn, những người đã cùng chung tay để Tiên có thể đi đến được những nơi này. Có lẽ Tiên sẽ còn quay lại nhiều lần nữa để giúp đở thêm ngoài việc cứu nước.

Dù là bản thân mình còn đang khó khăn trong mùa dịch phải gồng ghánh bao nhiêu chi phí công ty từ tết đến giờ trong tình hình khó khăn chung, nhưng ở 1 góc độ tích cực nào đó cũng may mắn là vì vậy mà mình có nhiều thời gian hơn để có thể đi đến tận nơi rất xa như này để giúp đỡ.

Giữa tuần sau 4 trạm lọc nước mặn thành ngọt ở Tiền Giang và Bến tre tiếp theo trong danh sách sẽ hoàn thành để người dân có nước ngọt dùng, Tiên sẽ update tình hình cho mọi người vào giữa tuần sau nha..

Zen Nguyen
Một gã đam mê code dạo và rong chơi qua tháng ngày bằng câu chữ...