Cha đẻ ca khúc ‘Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng’ qua đời

Nhạc Sỹ Phong Nhã

Theo tiết lộ của MC Bạc Dương – cháu ruột của nhạc sỹ Phong Nhã – thì: “Nhạc sĩ Phong Nhã – anh trai cả của mẹ tôi đã ra đi hồi 04h08 phút sáng sớm nay. Gia đình còn chưa biết sẽ tổ chức tang lễ cho ông như thế nào?”.

MC cho biết tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra khá phức tạp nên gia đình vẫn đang bàn tính xem phương án nào tổ chức đám tang cho nhạc sỹ Phong Nhã phù hợp nhất.

Nhạc Sỹ Phong Nhã

Tiểu sử tóm tắt của nhạc sỹ Phong Nhã: Ông tên thật là Nguyễn Văn Tường, sinh ngày 04/04/1924 tại một làng quê ở Duy Tiên, Hà Nam. Ông là một trong những nhạc sỹ đầu tiên ở nước ta có những ca khúc có giá trị dành riêng cho trẻ em. Những ca khúc này ở các thể loại như Ca khúc hành khúc, ca khúc tập thể, ca khúc trữ tình.

Tiêu biểu trong gia tài sáng tác của nhạc sỹ Phong Nhã là các ca khúc Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng (1946), Tình đồng đội (1950), Bác sống đời đời (1969), Cảm ơn bầu bạn bốn phương (1975), Vì đàn em thân yêu (1976), Thăm trường cũ (1978)…

Nhạc Sỹ Phong Nhã

Năm 1950, nhạc sỹ sáng tác bài hát “Cùng nhau ta đi lên” và sau này được sử dụng làm bài hát chính thức của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh với tên gọi quen thuộc “Đội ca”.

Tuy nhiên, nhạc sỹ Phong Nhã có lẽ được các thế hệ trẻ em Việt Nam biết đến nhiều nhất qua ca khúc “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng”.