Có thể bị phạt 30 triệu đồng khi tụ tập đông người nơi có dịch

tụ tập

Cụ thể, thành phố sẽ phạt 20 đến 30 triệu đồng trong 4 trường hợp sau:

– Trường hợp thứ nhất áp dụng cho người không thực hiện yêu cầu kiểm tra và xử lý y tế đối với phương tiện vận tải trước khi ra khỏi vùng có dịch trong tình trạng khẩn cấp về dịch.

– Trường hợp thứ 2 áp dụng cho người không thực hiện quyết định cấm tập trung đông người tại vùng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch.

– Trường hợp thứ 3, đưa người, phương tiện không có nhiệm vụ vào ổ dịch tại vùng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch.

– Trướng hợp thứ 4, không thực hiện quyết định buộc tiêu hủy động vật, thực phẩm, thực vật và các vật khác có nguy cơ làm lây lan bệnh dịch sang người tại vùng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch.

tụ tập

Ngoài ra, các hàng quán không áp dụng các biện pháp tạm đình chỉ kinh doanh, cấm kinh doanh, sử dụng loại thực phẩm trung gian truyền bệnh… có thể bị phạt từ 5 đến 10 triệu đồng.

Ngoài ra, xem xét phạt tiền từ 2 đến 5 triệu đồng đối với trường hợp không tham gia chống dịch theo quyết định huy động của Ban Chỉ đạo chống dịch; thu phí khám và điều trị đối với trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A; không tiêu hủy động vật, thực vật và vật là trung gian truyền bệnh.

Người che giấu bệnh của mình hoặc người khác khi chính quyền đã công bố dịch và không thực hiện hay từ chối vệ sinh, diệt trùng, tẩy uế trong vùng có dịch sẽ bị phạt tiền 1-2 triệu đồng.

Thành phố Hồ Chí Minh cũng sẽ cảnh cáo hoặc phạt tiền 100.000-300.000 đồng nếu người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Được biết, chế tài xử phạt này được áp dụng căn cứ theo Điều 11 của Nghị định số 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.