Tự uống thuốc Chloroquin phòng Covid-19 có thể gây chết người

Chloroquin

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai cho biết họ vừa tiếp nhận một bệnh nhân bị ngộ độc sau khi uống 10 viên thuốc chloroquin để phòng bệnh theo các thông tin lan truyền vô căn cứ trên mạng internet.

Người nhà của bệnh nhân này cho biết vào khoảng 12h ngày 7/3/2020, bệnh nhân V.V.T (nam 43 tuổi, quê ở Đan Phượng, Hà Nội) đã tự uống 10 viên thuốc chloroquin 250mg để phòng dịch covid-19 theo một số hướng dẫn trên mạng. Khoảng 30 phút sau, anh T thấy da mặt đỏ, cảm giác nóng, kèm theo mệt mỏi tăng dần, run tay chân, nhìn mờ nên nhanh chóng được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Chloroquin

Theo TS.BS Nguyên thì đây là trường hợp đầu tiên ngộ độc thuốc sốt rét do người dân tự uống nhằm chống Covid-19. Rất may bệnh nhân được phát hiện sớm nên không xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Ông cũng cho biết chloroquine là thuốc kê đơn, được sử dụng cho các bệnh nhân sốt rét, lupus ban đỏ, viêm khớp dạng thấp… Loại thuốc này bản thân có độc tính cao nên thường được các bác sỹ kiểm soát rất chặt chẽ khi sử dụng cho bệnh nhân.

TS.BS Nguyên cho biết: “Ngộ độc chloroquin rất nguy hiểm, biểu hiện là mờ mắt, mù, ù tai, điếc, co giật, hôn mê, loạn nhịp tim, tụt huyết áp và dễ tử vong nhanh. Khi đã ngộ độc thực sự, một cơ sở y tế nếu không đảm bảo tốt về hồi sức cấp cứu cũng khó có thể cứu sống bệnh nhân”.

Chloroquin

Ông cũng lưu ý người dùng là thuốc kê đơn có nghĩa là chỉ khi bác sỹ khám bệnh, kê đơn và hướng dẫn thì mới có thể dùng cho bệnh nhân. Vì vậy, người dùng không nên tự ý mua những loại thuốc này để dùng vì có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Ông Nguyên cũng khuyên người dân không mua chloroquine để uống phòng bệnh Covid-19. Khi có các dấu hiệu của bệnh, hãy đến ngay cơ quan y tế để được kiểm tra và có phát đồ điều trị phù hợp. Người dân tốt nhất nên làm tốt các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ sức khỏe của mình trong mùa dịch này.