Ca ngợi bệnh lao phổi, trào lưu từng khiến nhiều người mong được mắc bệnh

Ca ngợi bệnh lao phổi, trào lưu từng khiến nhiều người mong được mắc bệnh 1

Được thi vị lãng mạn hóa vào cuối thế kỷ 19

Cuối thế kỷ 19 là thời kỳ phát triển cực thịnh của chủ nghĩa lãng mạn. Tầng lớp quý tộc Châu Âu gần như nhìn nhận mọi thứ trong cuộc sống qua lăng kính hồng, kể cả bệnh tật. Vào thời điểm đó người ta cho rằng bệnh lao gắn liền với tương tư mà sinh bệnh.

Thậm chí, trong một số tác phẩm thơ ca nổi tiếng, điển hình là tác phẩm của Much Ado About Nothing (tạm dịch: Có gì đâu mà rộn) của William Shakespeare sáng tác vào thế kỷ 16, đã xuất hiện cụm từ “a consumptive love” (tạm dịch: một tình yêu héo hon) để miêu tả về người đang bị bệnh lao. Từ một căn bệnh chết người vào thời đó, hiểu biết hạn hẹp cộng với óc sáng tạo của con người, lao được xem như căn bệnh tương tư tình ái.

Ca ngợi bệnh lao phổi, trào lưu từng khiến nhiều người mong được mắc bệnh 4

Hàng loạt các câu chuyện tiểu thuyết lãng mạn về đề tài tình yêu gắn liền với căn bệnh này khiến nó ngày càng trở nên đẹp đẽ thi vị trong mắt nhiều người. Điển hình như “Anatomy of Melancholy” của Robert Burton thông qua câu chuyện về hoàng tử Antiochus. Antiochus yêu Stratonice – mẹ kế của chàng. Tuy nhiên vì đây là một mối tình không nên có, vì thế Antiochus đã kìm nén tất cả cảm xúc và mắc bệnh lao ái tình.

Trở thành một đức tin

Đáng chú ý là căn bệnh này trước khi được thi vị hóa vào thế kỷ 19, thì ở thế kỷ 16, 17 nó đã gắn liền với niềm tin tôn giáo. Nhiều người cho rằng thời gian mắc bệnh cho đến khi phát bệnh và tử vong của lao khá chậm, nên đó sẽ là một sự ra đi nhẹ nhàng, sạch sẽ cũng như không vướng bận bất cứ điều gì. Người bị bệnh sẽ dư dả thời gian chuộc lại mọi lỗi lầm khi còn sống, chào tạm biệt người thân,… Do đó, có một bộ phận không ít người còn cầu mong được nhiễm bệnh.

Biểu hiện của cái đẹp và sự thông minh

Vì triệu chứng của bệnh lao bao gồm việc người bệnh gầy gò, xanh xao, môi đỏ và má ửng hồng do sốt liên tục, người ta đã gán ghép cho nó trở thành một chuẩn mực đẹp đẽ. Thêm vào đó khi mắc bệnh cơ thể sẽ gầy gò xanh xao, ốm đi trong khi thời điểm đó mảnh mai được đẹp. Do đó bệnh lao đã trở thành ước muốn của nhiều cô gái có thân hình mũm mĩm hay béo phì.

Nếu ở phụ nữ, lao đại diện cho cái đẹp, thì lao ở nam giới lại trở thành dấu hiệu cho sự thông minh, sáng tạo. Tuy chẳng có cơ sở nào chứng minh điều này, song nhiều người mặc định các quý ông mắc bệnh lao sẽ trở nên thông minh, sáng tạo và mang tâm hồn thi ca hơn.