Ngưng xuất khẩu gạo từ 24/3, Thủ tướng: ‘bán hết, không còn dự trữ, dân sẽ bị đói’

Ngưng xuất khẩu gạo từ 24/3, Thủ tướng: 'bán hết, không còn dự trữ, dân sẽ bị đói' 1

Công điện khẩn gửi đi ngày 24-3 của Tổng Cục Hải quan do Phó Tổng Cục trưởng Mai Xuân Thành ký thay Tổng Cục trưởng nêu rõ: Yêu cầu cục hải quan các tỉnh, TP tạm dừng việc đăng ký, tiếp nhận và thông quan đối với các lô hàng gạo các loại xuất khẩu dưới mọi hình thức kể từ 0 giờ ngày 24-3.

Ngoài ra, yêu cầu Cục Quản lý rủi ro thiết lập tiêu chí đưa mặt hàng gạo các loại thuộc các phân nhóm HS: 1006.20, 1006.30 và 1.006.40 vào diện cấm xuất khẩu.

Về nguyên nhân vì sao Thủ tướng đưa ra quyết định này trong một video ghi âm trên MXH, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời qua điện thoại bày tỏ: “đây không chỉ đơn thuần là vấn đề an ninh lương thực mà còn là đầu cơ. Mình xuất khẩu, bán hết gạo đi, không còn dự trữ thì dân mình sẽ đói”.

Tổng Cục Hải quan cũng yêu cầu cục hải quan các tỉnh, TP, Cục Điều tra chống buôn lậu chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác đấu tranh, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép mặt hàng gạo các loại qua biên giới và xử lý vi phạm theo quy định.

Cùng ngày, Bộ Tài chính đã có văn bản yêu cầu Tổng cục Dự trữ nhà nước khẩn trương mua đủ số lượng lương thực dự trữ theo kế hoạch được giao để bảo đảm đáp ứng các yêu cầu đột xuất, cấp bách. Đồng thời, yêu cầu Tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan các lô hàng xuất khẩu gạo như trên.