Doanh nhân Đặng Hồng Anh: Trong bối cảnh hiện nay, doanh nghiệp cần ‘ngủ đông’ để có thể tồn tại

Doanh nhân Đặng Hồng Anh: Trong bối cảnh hiện nay, doanh nghiệp cần ‘ngủ đông’ để có thể tồn tại 1

Theo vị Chủ tịch này, ở bối cảnh hiện nay doanh nghiệp cần “ngủ đông”, “Khi chưa biết khủng hoảng do dịch bệnh bao giờ kết mới thúc thì giải pháp ngủ đông là cần thiết và cấp bách cho tất cả doanh nghiệp, dù lớn hay nhỏ, dù có hay không có áp lực mất thanh khoản, khủng hoảng dòng tiền” vị này chia sẻ.

Ngủ đông là trạng thái đặc biệt xuất hiện ở một số loài động vật để giảm mức trao đổi chất, tiết kiệm năng lượng. Các hoạt động cơ thể, bao gồm thở, nhịp tim, thân nhiệt và quá trình trao đổi chất đều giảm xuống. Hiện tượng này xảy ra trong vài ngày hoặc hàng tuần giúp cho động vật tiết kiệm năng lượng trong mùa đông, hoặc qua đêm băng giá trên núi cao.

Vì sao doanh nghiệp nên ngủ đông trong thời điểm hiện tại?

Doanh nghiệp cần gấp rút chuyển sang trạng thái ngủ đâu bằng cách cắt giảm chi phí không phải vì tình hình tài chính không ổn mà đó là cách ứng phó tạm thời để cân bằng thu chi trong thời điểm hiện tại. Có các lý do để các doanh nghiệp nên ngủ đông: Thứ nhất, doanh thu giảm sút hoặc không có. Thứ hai, biến phí giảm do doanh thu giảm nhưng định phí vẫn giữ nguyên khiến mất cân đối thu và chi.

Thứ ba, lợi nhuận âm và doanh nghiệp phải lấy quỹ dự phòng để duy trì dòng tiền. Thứ tư, doanh nghiệp cần tồn tại qua khủng hoảng, mất thanh khoản, mất vốn là mất hết. Thứ năm, doanh nghiệp cần chuẩn bị nguồn lực để phục hồi sau khủng hoảng, thiếu nguồn lực thì mất cơ hội.

“Không có thu thì giảm chi bởi Giá cổ phiếu xuống thì chúng ta có thể đổ tiền ra cứu, nhưng khi chi phí và doanh thu mất cân đối khiến dòng tiền  âm, đến khi các quỹ của chúng ta hết tiền thì không ai cứu được.” Vị này cho biết

Đây là những cách cắt giảm chi phí mà ông Hồng Anh gợi ý:

– Đối với nhóm không thể cắt (Cán bộ lãnh đạo chủ chốt): Vận động tạm dừng nhận lương và phụ cấp tron 6 tháng, treo lương và phụ cấp và sẽ nhận lại sau khi khủng hoảng kết thúc và kinh doanh có doanh thu trở lại. Giảm hẳn số ngày làm việc lại mỗi tuần.

Nhóm có thể cân nhắc cắt giảm (Những người trực tiếp tạo ra doanh thu): Chỉ nhân 50% lương và phụ cấp đủ để duy trì cuộc sống và trở lại bình thường sau khi dịch bệnh đi qua. Giảm hẳn số ngày làm việc lại mỗi tuần.

Nhóm cắt giảm ngay lập tức là nhóm gián tiếp tạo ra doanh thu và có thể tuyển thay thế sau khi khủng hoảng kết thúc và kinh doanh phục hồi.

Đối với các khoản chi phí cố định như điện nước văn phòng phẩm: Thực hiện cho nhân viên ở nhà làm, giảm ngày làm việc xuống còn 3-4 ngày/ tuần/. Xin miễn giảm thuế và hoãn nộp tất cả loại thuế kể cả bảo hiểm xã hội, công đoàn, VAT,…

Theo ông Hồng Anh, thực hiện các giải pháp ngủ đông giúp doanh nghiệp duy trì được dòng tiền tối thiểu vượt qua khủng hoảng, giữ được bộ máy chủ chốt hoạt động để có thể phục hồi kinh doanh ngay sau khi kết thúc khủng hoảng.

Một điều lưu ý mà ông Hồng Anh nhắc nhở đó là tối kỵ không được sử dụng các khoản vay ngân hàng để duy trì thanh khoản và dòng tiền trong lúc khủng hoảng. Các khoản vay nên dùng để phục hồi kinh doanh sau khi khủng hoảng kết thúc. Đối với thời điểm không thuận lợi thì doanh nghiệp nên co lại là giải pháp tốt nhất.