Richard Branson: Từng là cậu bé ăn cắp vặt đến cách ứng xử đặc biệt trong xử thế

Richard Branson: Từng là cậu bé ăn cắp vặt đến cách ứng xử đặc biệt trong xử thế 1

Từng là một cậu bé hay ăn cắp vặt quỹ đen của bố

Bạn sẽ không thể ngờ được rằng lúc nhỏ vị tỷ phú Richard Branson từng hay “tự kiếm” cho mình vài xu lẻ từ ngăn kéo trên cùng ở tủ quần áo trong phong ngủ của bố mình. Bố ông thường giấu quỹ đen ở đó, và ông khi đó chỉ nghĩ vài xu lẻ chẳng là gì và không cho rằng hành động đó là ăn cắp, là xấu.

Tự ý lấy chút tiền lẻ ở chỗ bố không phải là việc tôi coi như “ăn cắp” hay đại loại thế. Trong trí óc non nớt của tôi, chỉ là tôi “mượn tạm”, và chẳng qua là bố con tôi không bao giờ thiết lập các điều khoản hay cơ cấu hoàn trả thôi mà. Vị tỷ phú thú nhận trong tự truyện của mình.

Richard Branson: Từng là cậu bé ăn cắp vặt đến cách ứng xử đặc biệt trong xử thế 3

Richard Brason kể ông rất thích ăn socola. Nhà ông lại ở ngay một cửa hàng bánh kẹo, và tôi đã dùng khoản thu nhập bất chính để mua sôcôla Cadbury hạt phỉ và trái cây. Một hôm, ông quen mui bén mùi, lấy một “khoản vay” lớn hơn thường lệ từ ngân hàng tủ áo của bố, và sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ thúc đẩy giá trị cổ đông cho nhà Cadbury.

Bà cụ bán hàng sau nhiều lần thấy ông đến mua Sô cô la đã ngửi thấy mùi gian lận. Một lần kế tiếp Richard Brason vào tiệm bánh kẹo cùng bố, bà chủ bán hàng đã nói với bố của ông rằng: “Tôi không muốn đổ tiếng xấu cho cháu nó đâu, bác Branson ạ, nhưng tôi không biết cháu Richard lấy tiền đâu ra. Cháu đã trở thành khách hàng thân thiết nhất của tôi – nên tôi mong là cháu không ăn cắp tiền.” Tôi vẫn nhớ lời của bà chủ tiệm rõ mồn một như mới hôm qua, và nghĩ bụng: “Chả lẽ bà ấy nhất định phải bồi câu chết người ấy vào cuối cùng?”, Brason kể

Lúc đó ông đã tự nhủ: “Thôi, xong, thế là mình toi hẳn!” thì bố ông đã khiến ông sững sờ khi cự lại ngay, nhìn thẳng vào mắt bà chủ tiệm và lớn tiếng: “Thưa bà, sao bà dám gán cho con tôi tội ăn cắp?” Tôi còn ngạc nhiên hơn, vì sau khi bước rầm rập ra khỏi tiệm, bố không nói thêm nửa lời về chuyện đó.

Có những lúc quyền năng của lời không-nói mạnh mẽ đến kinh người, và việc im lặng có chủ đích của bố ông cả ngày hôm đó nói lên rất nhiều điều. Thêm nữa, sự thực là việc bố ông lập tức xông lên, kịch liệt bảo vệ sự trong sạch của đứa con nhỡ-tay-ăn-cắp khiến cho ông cảm thấy ăn năn hối lỗi và khổ sở hơn nhiều so với trường hợp bố nhiếc móc tôi ngay trước mặt bà chủ tiệm.

Sau đó Richard Branson không bòn rút một xu một hào nào từ bố mẹ nữa, chuyện hôm đó còn dạy ông một bài học nhớ đời về sức mạnh của tha thứ và cho người khác cơ hội thứ hai.

Đối xử với nhân viên lỡ sai phạm ăn cắp

Người ta nói Trái đất tròn, có những lúc chính bạn cũng bất ngờ. Richard Branson cho hay Một ngày nọ, khi đang ngồi ở hãng thu âm Virgin Records, vị tỷ phú bỗng nhận được điện thoại từ một chủ tiệm băng đĩa gần đó, người này muốn “mật báo” cho ông một tin đáng giá, là một nhân viên chỗ ông vừa mới chào bán cho anh ta một mớ đĩa Virgin Records mới tinh với giá thấp đáng ngờ và yêu cầu chỉ trả bằng tiền mặt.

Richard Branson: Từng là cậu bé ăn cắp vặt đến cách ứng xử đặc biệt trong xử thế 4

Sau cùng anh ta cúp máy bằng câu “Tôi hy vọng là nhân viên của anh không ăn trộm đĩa,”. Ký ức như thoáng hiện về trong đầu tỷ phú Brason. Đáng chú ý là người phạm lỗi lại là một trong những chuyên viên tìm kiếm nghệ sĩ (A&R) trẻ trung xuất sắc. Richard Branson lôi cậu ta vào văn phòng và nhắc lại những lời tôi vừa nghe kể lại. Anh chàng tội nghiệp mặt đỏ lựng và rõ là vô cùng hổ thẹn, nhưng không hề tìm cách chối tội hay biện hộ cho hành động của mình, thay vào đó, cậu chỉ nhất mực xin lỗi và nói rằng không thể bào chữa gì cho cách hành xử đó.

Thế nhưng, thay vì sa thải nhân viên này ngay tại chỗ, Richard Branson lại bảo cậu ta rằng mặc dù cậu ta khiến tôi và cả công ty phải thất vọng nhưng chúng tôi vẫn sẽ cho cậu ta một cơ hội nữa.

Vẻ sửng sốt cực độ trên gương mặt cậu ta đã nói lên tất cả, và từ hôm đó trở đi, cậu ta vắt kiệt sức mình cho công ty và gặt hái được một sự nghiệp chói sáng. Trong quá trình đó, cậu đã đích thân phát hiện ra một số nghệ sĩ thành công nhất cho Virgin Records – Boy George là một trong số đó.