Tỷ phú Jeff Bezos: Hành trình bán sách Online đến đế chế Amazon

Tỷ phú Jeff Bezos, ceo amazon, bán sách online

Cho đến thời điểm đến tận bây giờ câu chuyện về một anh chàng kỹ sư lập trình bỏ việc để chuyển sang bán hàng đã mãi luôn trở thành một câu chuyện truyền cảm hứng cho nhiều người.

Dũng cảm quyết định

Tỷ phú Jeff Bezos, ceo amazon, bán sách onlineVào năm 1994, khi đó Jeff Bezos là một kỹ sư phần mềm cho công ty quản lý toàn cầu D.E.Shaw. Vị tỷ phú này khi đó có một công việc khá ổn định với mức lương gồm 6 con số. Thế nhưng không hoàn toàn hài lòng với hiện tại, Jeff Bezos đã nung nấu ý tưởng muốn kinh doanh và đầu tư.

Một hôm, trong khi đang lướt web để tìm ý tưởng đầu tư mới, ông đọc được rằng lượng sử dụng mạng toàn cầu (World Wide Web) đang tăng 2.300% mỗi tháng. Con số ấn tượng trên đã đem lại cho cử nhân Đại học Princeton ý tưởng sử dụng phương tiện mới đang phát triển nhanh này để bán hàng.

Mặc dù theo đuổi giấc mơ nghĩa là phải từ bỏ công việc bảo đảm ở phố Wall với mức lương 6 con số nhưng người đàn ông 30 tuổi vẫn tin rằng mình đang đi đúng hướng.

Sau nhiều ngày tiềm kiếm sản phẩm tiềm năng cuối cùng, Jeff Bezos đã chọn bán sách để bắt đầu bởi theo ông đó là một mặt hàng dễ đóng gói và khó bị hư hại. Trên hết, cửa hàng trực tuyến của ông có thể cung cấp hàng triệu đầu sách sẵn có, điều mà ngay cả những cửa hàng sách truyền thống lớn nhất cũng không thể làm được.

Bezos quyết định bo việc để tập trung cho việc kinh doanh của mình. Ông và vợ đã chọn một khu vực đô thị Seattle Washington để khởi nghiệp. Nơi đây không những tập trung nhiều nhân tài công nghệ, điều cần thiết để xây dựng cửa hàng trực tuyến, mà còn gần nhà kho của công ty sách Ingram.

Với số vốn 1 triệu USD, đa phần từ quỹ ủy thác của bố mẹ, Bezos và 5 nhân viên đã bắt đầu xây dựng hiệu sách ảo đầu tiên trên thế giới bên trong nhà để xe của ngôi nhà ở Bellevue.

Tháng 7/1995, Amazon “mở cửa” đón khách với hơn 1 triệu đầu sách. Ban đầu, Bezos và MacKenzie đã rung chuông để mừng mỗi lần bán được hàng. Tuy nhiên, họ đã từ bỏ việc làm này chỉ sau vài tháng, khi doanh số bán sách tăng nhanh. Đơn hàng tăng lên vùn vụt.

Thừa thắng xông lên

Bezos đã từng gửi 1.000 e-mail đến các khách hàng hiện tại và hỏi họ có muốn đặt hàng thêm loại sản phẩm nào không. Một loạt danh sách dài đã được gửi về và từ đó Bezos cho rằng chính nó đã nhen nhóm cho ông ý tưởng về 1 cửa hàng lớn nhất thế giới với mọi thứ.

Năm 2017, công ty xâm nhập thị trường bán lẻ truyền thống với việc thâu tóm chuỗi cửa hàng thực phẩm hữu cơ Whole Foods. Không dừng lại ở đó, tháng 1 năm nay, Amazon tuyên bố hợp tác với Berkshire Hathaway và JP Morgan Chase để thành lập công ty cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe với chi phí thấp hơn cho người Mỹ.

Nhờ thành công của Amazon, Jeff Bezos đã chính thức trở thành một trong nhữngngười giàu nhất hành tinh. Với giá cổ phiếu của Amazon tăng gần 60% trong năm qua, tài sản cá nhân của doanh nhân 54 tuổi đã tăng gấp đôi lên hơn 125 tỷ USD.

Tuy giàu có nhưng Bezos không phải là một người quá nghiện công việc đến mức bỏ bê gia đình. Người đàn ông 54 tuổi duy trì thói quen ngủ ít nhất 8 tiếng mỗi ngày và ăn sáng cùng vợ con. Ông cũng là người rửa bát đĩa sau mỗi bữa tối.

Tại mỗi thời điểm ai cũng phải có lúc đưa ra các quyết định của riêng mình. Mạnh mẽ và sẵn sàng đối mặt với thử thách, bạn có thể chọn cho mình một cuộc sống đầy trải nghiệm và phiêu lưu hay chấp nhận một cuộc đời mờ nhạt?