Elon Musk: ‘Thánh cuồng việc’ trải qua 1 ngày làm việc như thế nào?

Elon Musk: ‘Thánh cuồng việc’ trải qua 1 ngày làm việc như thế nào? 1

Elon Musk là một vô cùng bận rộn, một ngày làm việc của ông thường dày đặc các công việc. Đến mức vị tỷ phú này phải chia nhỏ kế hoạch làm việc của mình ra theo từng khung giờ 5 phút, liên tục làm cùng lúc nhiều công việc, ăn uống chớp nhoáng và không nghe điện thoại để tập trung.

Elon Musk: ‘Thánh cuồng việc’ trải qua 1 ngày làm việc như thế nào? 2

Trang Bussiness Insider đã từng phỏng vấn Elon Musk và yêu cầu ông miêu tả lại một ngày làm việc đặc trưng của chính mình. Musk đã mô tả lại như sau:

Musk cho biết thường ông sẽ dậy vào lúc 7h sáng, không quá sớm như nhiều người nghĩ để đảm bảo rằng mình ngủ đủ 6h đồng hồ. Ông cũng cho biết ông thường không ăn sáng. Nếu có thì thường khá qua loa chỉ 1 tách cả phê và ăn tạm 1 quả trứng ốp la.

Có một thứ mà Musk luôn luôn dành thời gian, đó là đi tắm. Ông đã từng chia sẻ trên Reddit rằng, việc đi tắm có tác động tích cực hơn bất kỳ thói quen thường ngày nào khác. Một đặc điểm đặc trưng nổi bật ở Musk đó chính là ông như là một cỗ máy chính xác đến từng phút.

Ông sẽ phân chia thời gian thành từng khung giờ 5 phút cho từng loại công việc. Musk làm việc 85 – 100 giờ mỗi tuần, khoảng 80% thời gian tại nơi làm việc là dành cho thiết kế và kỹ thuật. Thứ hai và thứ sáu hàng tuần, Musk sẽ đến SpaceX tại Los Angeles. Thứ ba, thứ tư và thứ năm, Musk sẽ đến Tesla tại Bay Area. Trung bình, ông dành 42 giờ một tuần để làm việc tại Tesla và 40 giờ một tuần tại SpaceX. Ngoài ra, Musk dành khoảng nửa ngày mỗi tuần để làm việc tại Open AI.

Elon Musk: ‘Thánh cuồng việc’ trải qua 1 ngày làm việc như thế nào? 3

Elon Musk dành hẳn 1 ngày chủ nhật để nghỉ ngơi tuy nhiên thứ 7 thì ông vẫn làm việc nguyên ngày tại Space X.

Khi được hỏi về việc ông có dành thời gian cho 5 đứa con của mình hay không, Musk cho biết ông vẫn dành thời gian cho chúng nhưng sẽ vẫn làm việc trong lúc đó.

Elon Musk: ‘Thánh cuồng việc’ trải qua 1 ngày làm việc như thế nào? 4

Đa nhiệm là một phần quan trọng trong cách làm việc của Musk. Ông thường vừa họp vừa làm việc trên smartphone. Để không bị sao nhãng và có thể tập trung, Musk gần như không nghe điện thoại, ông chỉ trả lời email và tin nhắn. Musk cũng sử dụng một địa chỉ email tối nghĩa để tránh việc bị spam.

Một bữa trưa của Elon Musk chỉ diễn ra vỏn vẹn trong 5 phút và ông thường ăn trưa ngay trong buổi họp. Bữa tối là lúc Musk ăn nhiều nhất. Tuy nhiên đó cũng là lúc bàn việc kinh doanh. Một trong những món ưa thích của Musk là Coke Diet. Trước đây, Musk cũng rất thích ăn thịt nướng và uống rượu, nhưng ông đã cố gắng ăn uống lành mạnh hơn. Vị tỷ phú này vẫn đến phòng tập 1,2 lần một tuần vào buổi chiều.

Elon Musk: ‘Thánh cuồng việc’ trải qua 1 ngày làm việc như thế nào? 5

Tuy bận sấp mặt là thế nhưng Elon Musk vẫn dành thời gian để đọc sách. Musk không bao giờ đi ngủ trước 1 giờ sáng. Việc đi ngủ muộn là điều dễ hiểu khi ông luôn có một lịch trình bận rộn.

Thế mới thấy, làm một tỷ phú không hề thoải mái sung sướng như nhiều người nghĩ? Liệu mấy ai có năng suất làm việc kinh khủng được như Musk.