Những điểm tương đồng thú vị giữa Tổng thống Trump và tỷ phú Jack Ma

Những điểm tương đồng thú vị giữa Tổng thống Trump và tỷ phú Jack Ma 1
President-elect Donald Trump stands with Alibaba Executive Chairman Jack Ma as they walk to speak with reporters after a meeting at Trump Tower in New York, Monday, Jan. 9, 2017. (AP Photo/Evan Vucci)

Thoạt nhìn họ có vẻ khác nhau và không thể hòa hợp. Trump lớn lên trong sự giàu sang, Ma lại có xuất thân bình thường. Chế độ chính trị tại Mỹ và Trung Quốc cũng rất khác nhau. Thế nhưng khi soi kỹ nhiều người nhận định ra cả hai ít nhất đã có cùng 3 đặc điểm sau do đó đã thành công như hiện tại.

1. Nghĩ lớn

Những điểm tương đồng thú vị giữa Tổng thống Trump và tỷ phú Jack Ma 3

Đây là điểm chung đầu tiên của cả hai. Đối với tổng thống Trump thì cái gì cũng phải lớn. Trước lúc đắc cử tổng thống chúng ta có thể dễ dàng nhận ra rằng ông đặc biệt thích cái gì “lớn”, và hiển nhiên những suy nghĩ của ông đều lớn.

Ông luôn có những kế hoạch rất vĩ đại. Trump tiếp quản công ty bất động sản của cha mình và biến nó thành một đế chế, rồi mở rộng sang mảng giải trí. Trump thích xây những tòa nhà lớn và cao bậc nhất. Ông chưa bao giờ thiếu tham vọng. Trước lúc đắc cử Trump có 3,7 tỷ USD, theo Forbes.

Những điểm tương đồng thú vị giữa Tổng thống Trump và tỷ phú Jack Ma 4

Jack Ma cũng không hề kém cạnh. Dù xuất thân nghèo như luôn có ý nghĩ lớn. Ma trước đây chỉ là một giáo viên tiếng Anh tại một trường đại học ở thị trấn nhỏ, với mức lương chỉ 12 USD một tháng.

Để học tiếng Anh tốt, ông thường xuyên tới chỗ nhiều khách du lịch để luyện tập với họ. Ông đã thành lập đại gia thương mại điện tử Alibaba trong căn hộ của mình cách đây gần 20 năm, và tự mình gọi vốn. Ma cũng có tầm nhìn rất xa: tạo ra 10 triệu doanh nghiệp có lợi nhuận và 100 triệu việc làm trong 20 năm tới. Ông hiện là người giàu thứ 3 Trung Quốc với 27,4 tỷ USD và là một trong những người quyền lực nhất thế giới.

2. Không ngại rủi ro, chiến đấu đến cùng

Những điểm tương đồng thú vị giữa Tổng thống Trump và tỷ phú Jack Ma 5

Cả Trump và Jack Ma đều là những người thích rủi ro, hay theo một số ý kiến, họ chính là những tay đánh bạc. Có lẽ canh bạc lớn nhất của Trump là chạy đua chức Tổng thống Mỹ.

Ban đầu, Trump được coi là ứng cử viên yếu nhất, kể cả trong chính cuộc đua tại đảng Cộng hòa. Nhưng Trump vẫn quyết định tham gia và sự táo bạo đó phần nào đã giúp ông chiến thắng.

Những điểm tương đồng thú vị giữa Tổng thống Trump và tỷ phú Jack Ma 6

Jack Ma cũng vậy. Một trong những công ty Internet đầu tiên của ông – China Pages đã thất bại nặng nề, khi cuối cùng ông phải hợp tác với China Telecom và mất luôn quyền kiểm soát công ty. Dù vậy, Ma cho rằng mình sẽ không có được vị trí như hôm nay nếu không có những bài học từ thất bại đó.

3. Sở hữu tố chất điên rồ bên trong

Những điểm tương đồng thú vị giữa Tổng thống Trump và tỷ phú Jack Ma 7

Trump là một trong những tỷ phú scandal nhấtnước Mỹ. Ông tạo tiếng vang lớn với show truyền hình “Người tập sự” và câu nói đã trở thành thương hiệu “Bạn bị sa thải”. Những phát ngôn mạnh bạo trong chiến dịch tranh cử cũng khiến ông bị nhiều người chỉ trích là kẻ điên rồ. Ví dụ như tuyên bố cấm người theo đạo Hồi bước chân vào Mỹ, hay xây tường dọc biên giới Mỹ và Mexico, nhưng chi phí phải do Mexico chịu.

Còn Ma thì đã quá nổi tiếng với biệt danh “Jack Khùng”. Những bài phát biểu của ông luôn truyền cảm hứng cho nhân viên. Ông còn rất chịu khó hóa trang, tập luyện để biểu diễn trong các buổi tiệc của Alibaba. Thậm chí, Ma còn nổi tiếng vì chủ trì rất nhiều đám cưới cho nhân viên công ty.

Dám khác biệt điên rồ đã khiến cho họ táo bạo trong các quyết định, mạnh mẽ và họ thành công.