CEO Apple: Muốn thành công trước hết hãy can đảm nhận sai

CEO Apple: Muốn thành công trước hết hãy can đảm nhận sai 1

Tim Cook đã kể cho mọi người một câu chuyện thực tế đã xảy ra tại Apple ngay tại thời điểm mà Steve Jobs còn sống. Cook nói rằng Apple đã từng tạo ra G4 Cube. Ông chia sẻ rằng tại thời điểm đó sản phẩm đó rất quan trọng đối với công ty và mọi người đều đặt rất nhiều tâm huyết, tình cảm cũng như dồn mọi kinh nghiệm kỹ thuật vào sản G4 Cube.

Thế nhưng mặc dù được giới thiệu sẽ là một sản phẩm hit mới song giá của nó đắt hơn tới 200 USD so với sản phẩm Power Mac G4 thông thường, hoặc một chiếc PC truyền thống trong khi các thông số kỹ thuật tương tự nhau, nên Cube không được nhiều người dùng lựa chọn.

CEO Apple: Muốn thành công trước hết hãy can đảm nhận sai 4

Thực tế thì ngay từ đầu Apple đã biết rằng Cube có thể sẽ thất bại. Cuối cùng tới tháng 7/2001, chỉ sau một năm phát hành, Apple đã phải gửi đi thông báo cáo chí ngưng sản xuất và phát hành sản phẩm Power M4 G4 Cube.

Đáng chú ý là trước đó Apple đã từng nói với tất cả nhân viên và khách hàng của họ rằng G4 Cube là một sản phẩm công nghệ đi trước thời đại.

Cũng từ đó Tim Cook cho biết ông đã rút ra được một bài học sâu sắc về sự khiêm tốn và lòng kiêu hãnh. Vị CEO này nói thêm: “Tôi đã thực sự học được từ Steve Jobs một điều đó là khi gặp thất bại, bạn phải sẵn sàng nhìn mình trong gương và nói với bản thân rằng “tôi đã sai, tôi không đúng”.

Nói một cách khác, Tim Cook cho rằng Steve Jobs đã dạy ông thế nào là sự khiêm tốn. Có nghĩa là, khi bạn quan tâm một điều gì đó, cho dù vô cùng tự hào về chúng, nhưng bạn vẫn phải chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ để đối mặt với bất kỳ tình huống nào có thể xảy ra.

Chính Tim Cook cũng đã từng phải vô cùng vất vả khi đối diện với những suy nghĩ và quan điểm của Steve Jobs.

“Trong số những người mà tôi biết trong cuộc đời mình, có lẽ Steve chính là người tích cực đưa ra những ý tưởng mới nhất. Chỉ trong vài phút hoặc vài ngày, ông ấy sẽ cho bạn thấy những đề xuất không tưởng. Ông ấy thực sự là một chuyên gia sáng tạo.

Ban đầu, tôi luôn cho rằng những suy nghĩ của ông ấy cuối cùng sẽ gặp thất bại! Nhưng rồi đột nhiên, tôi lại nhận ra được sự tinh tế trong lối suy nghĩ ấy. Steve không bao giờ cam chịu trước sự bế tắc, giống như cách những người khác luôn tự nhủ họ phải luôn vì danh dự của mình mà tiến về phía trước. Vì thế, hãy luôn trung thực và dám chấp nhận thay đổi”.