Lần đầu tiên Việt Nam nuôi cấy thành công nCoV

Hôm nay ngày 07/2 Viện vệ sinh dịch tễ trung ương thông báo đã nuôi cấy và phân lập thành công virus corona mới trong phòng thí nghiệm.

Hình ảnh nCoV trong phòng phí nghiệm tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Ảnh do bác sĩ cung cấp.

Việc nuôi cấy và phân lập thành công loại vi rút này sẽ tạo điều kiện cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nghi nhiễm và nhiễm nCoV Đại diện Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết

Theo đó, mỗi ngày Việt Nam có khả năng xét nghiệm được hàng nghìn mẫu bệnh phẩm trong trường hợp cần thiết.

Hình ảnh nCoV trong phòng phí nghiệm tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Ảnh do bác sĩ cung cấp.

Tính đến ngày hôm nay 07/2 trên toàn thế giới đã có 31.481 người nhiễm bệnh, 638 người chết . Việt Nam ghi nhận 12 ca nhiễm bệnh.

Hiện tại Việt Nam đang có trên 1.000 người từ Trung Quốc trở về, gần 500 người tiếp xúc gần với người nhiễm nCoV đang được cách ly, theo dõi, giám sát và chờ kết quả xét nghiệm.

Kết quả nuôi cấy thành công nCoV là tiền đề cho nghiên cứu và phát triển vaccine phòng chống virus này trong tương lai, cũng giúp đưa ra các biện pháp dự phòng hiệu quả hơn.

Theo đó, Bộ Y tế cho biết hiện Việt Nam vẫn đảm bảo cung ứng đủ sinh phẩm cho việc xét nghiệm và đây là lần đầu tiên Việt Nam nuôi cấy thành công nCoV.

Hiện tại, Các nước đang ráo riết chạy đua để tìm ra vaccine và phác đồ điều trịcủa bệnh viêm phổi do chủng virus corona mới, khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc.

Theo Vnexpress, Tại Anh Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Imperial London, ngày 6/2 công bố có “đột phá” trong nghiên cứu tìm ra vaccine phòng virus corona. Dự kiến vaccine sẽ được thử nghiệm trên động vật vào đầu tuần sau.

Ngày 5/2 tại Australia, Singapore và Nhật Bản Các nhà khoa học cũng thông báo đã nuôi cấy virus corona chủng mới để nghiên cứu vaccine và phác đồ điều trị.

Ở Bangkok, Thái Lan, bác sĩ Tại một bệnh viện đã sử dụng kết hợp thuốc cảm cúm Oseltamivir cùng thuốc kháng HIV Lopinavir và Ritonavir trên 3 bệnh nhân viêm phổi corona. Cả ba có những dấu hiệu phục hồi rõ rệt.

Bệnh nhân đầu tiên dương tính với nCoV tại Mỹ xuất viện hôm 3/2 sau khi điều trị thành công bằng thuốc Remdesivir. Từ thành công này, giới chức y tế Mỹ ngày 6/2 cho phép thử nghiệm thuốc Remdesivir trong điều trị viêm phổi do virus corona.


MỚI NHẤT