Nông sản Việt bị virus Corona tàn phá thảm hại như thế nào?

Dịch viêm phổi cấp virus Corona hoành hành đã khiến cho nền kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đặc biệt là ngành nông nghiệp Việt Nam. Các thương lái Trung Quốc ngưng mua dưa hấu, chuối, thanh long khiến các nông dân các tỉnh khóc ròng.

Theo như ghi nhận hiện tại ở khu vực Tây Nguyên. Giá dưa hấu đã xuống mức chỉ còn 1000 – 1.500 đồng/kg nhưng các thương lái cũng đều không mua. Nhiều nông dân cho biết thời gian gần đây chỉ có thể gửi bán cho các lái buôn trong vùng đổ đi các tỉnh lân cận nhưng vẫn chẳng được bao nhiêu.

Một nông dân cho hay “Với giá trên gia đình tôi lỗ gần 200 triệu cho 2 ha dưa hấu. Nếu năm ngoái giá dưa rẻ cũng ở mức 3.500-5.000 đồng một kg thì năm nay do không bán được sang Trung Quốc nên rớt thê thảm”, ông Hoàng nói.

Chi Thanh Mai, một thương lái chuyên thu mua dưa hấu ở Tây Nguyên xuất sang Trung Quốc cho biết giá dưa hấu hiện đang giảm mạnh. Nếu như năm ngoái chị còn nhận được nhiều đơn hàng xuất đi cho thương lái Trung Quốc thì năm nay các thương lái bên đó đều thông báo ngừng mua. Năm ngoái chị xuất đến 5-7 xe năm nay do dịch virus bùng phát nên chả đi được xe nào.

Hiện nay, chị Mai chỉ mua vài vườn để gửi hàng đi các tỉnh lận cận như Quảng Bình, Huế, Quảng Trị, Đà Nẵng… Chị đang mua giá dưa tại nhà vườn ở Kon Tum với giá 1.200 đồng một kg, nếu tính cả phí công bốc dỡ lên xe thì giá dao động 1.300-1.500 đồng một kg, tùy loại.

Cũng đồng cảnh ngộ như dưa hấu, giá thanh long đã bị rớt thảm hại so với các đây hai tuần trước lúc thời điểm bùng phát dịch virus Corona. Ông Huỳnh Hồng Ửng, Chủ tịch Hợp tác xã thanh long chợ Gạo (Long An) cho biết, thanh long không có người mua nên giá hàng loại 1 chỉ 8.000 đồng một kg, loại 2 chỉ 4.000-5.000 đồng một kg, giảm 6 lần so với cách đây nửa tháng.

Hiện toàn tỉnh Long An có khoảng vài chục nghìn tấn thanh long ruột đỏ đang bí đầu ra. Với những hộ đã ký hợp đồng có thời gian thu hoạch từ ngày 27/1 đến 3/2, thương lái hỗ trợ nông dân 5.000 đồng một kg.

Ước tính toàn tỉnh Bình Thuận còn khoảng 4000 tấn thanh long đang nằm trong kho chứa. Trong khi đó toàn tỉnh hiện có 8.000 đến 10.000 ha thanh long đến vụ thu hoạch, sản lượng tương đương khoảng 85.000-100.000 tấn quả. Hàng năm, thanh long của tỉnh này đa phần được xuất khẩu sang Trung Quốc.

Chuối cũng khóc ròng. Theo như ghi nhận tại Đồng Nai gần 1 tháng nay, giá chuối xuất khẩu giảm mạnh. Chuối loại 1 hiện được hợp tác xã và các thương lái địa phương thu mua với mức 4.000-5.000 đồng một kg. Chuối không đủ tiêu chuẩn xuất khẩu chỉ 1.200-1.500 đồng một kg.

Tương tự với chuối ở các tỉnh miền Bắc. Ông Trần Văn Căn, chủ cơ sở sản xuất chuối tại Hưng Yên cho biết, giá chuối hiện nay chỉ tiêu thụ được thị trường trong nước với mức 4.000 đồng một kg. Năm nay ông chưa xuất được tấn nào dù năm ngoái bán đi được vài trăm tấn chuối.

“Đang vụ thu hoạch nhiều loại trái cây nên nguồn hàng càng dồi dào. Hiện, không chỉ chuối xuất sang Trung Quốc giảm mà một số quốc giá khác như Nhật cũng bị ảnh hưởng”, ông Căn nói.

Sầu riêng, chôm chôm, vú sữa, mít thái cũng đang giảm giá mạnh mà thương lái cũng thờ ơ. Tại vườn ở Tân Phong (Tiền Giang), giá chôm chôm chỉ còn 10.000 đồng/kg trong khi trước đây ở mức 25.000-35.000 đồng/kg.


MỚI NHẤT