Phản đối bị phạt vì tăng giá, nhiều nhà thuốc treo bảng không nhập, không bán khẩu trang

Vào tối hôm qua 2/2 trên MXH đã lan truyền một bài viết kêu gọi tất cả nhà thuốc không nhập và bán khẩu trang nữa trong bối cảnh dịch bệnh đang bùng phát đã gây xôn xao và bức xúc cho dư luận. Nhiều người hoài nghi về tính đạo đức và lương tâm của người bán thuốc.

Ngay khi nhà nước truy quét phạt những nhà thuốc, cửa hàng nào cố ý tăng giá khẩu trang quá cao trục lợi bất chính thì nhiều cửa hàng, nhà thuốc đã dán thông báo không bán khẩu trang.

Cụ thể một Facebooker có tên là Nguyễn Kim Dung đăng tải bài viết với chủ đề “tất cả nhà thuốc chúng ta liên kết đoàn kết, không nhập khẩu trang và cũng không bán khẩu trang nữa. Việc đó giờ có nhà nước lo, miễn phí hay bán giá như trước thì nhà em không làm được rồi.

Còn dân tự đi mua hay xếp hang nhân được 2 cái khẩu trang free thì kệ họ, việc của chúng ta là bạn thuốc. Sân bay nó bán 350.000/10 cái khẩu trang y tế 4 lớp mà chẳng cơ quan qptt nào vào đập, cứ nhà thuốc nhỏ lẻ nó úp. Vậy nên chúng ta chung sức không nhập, không bán nhé. Hiện tại cũng đã 70% nhà thuốc không nhập, 10% không bán, 10% free. Em mệt mỏi với vụ này lắm rồi các bác ạ.

Ngay bên dưới bài đăng nhiều chủ hiệu thuốc đã nhảy vào hưởng ứng lời kêu gọi này. Một tài khoản là Trần Cánh cho hay đã nghỉ bán khẩu trang trong 3 ngày qua, tài khoản Vũ Phương Linh cũng chia sẻ: “Không bán nữa đâu. Đau hết cả đầu vì khẩu trang”.

Theo như khảo sát ngay khi nhà nước có quy định phạt nặng và tước giấy phép đối với cơ sở nào cố ý nâng giá khẩu trang và nhiều nhà thuốc bị phạt thì tối ngày 2/2 nhiều hiệu thuốc trong khu vực quận Bình Thạnh (TP.HCM), quận Thanh Xuân (Hà Nội)… đã treo bảng thông báo không bán khẩu trang y tế và nước rửa tay.

Nhiều người đã vô cùng bức xúc. Mặc dù việc tăng giá khẩu trang trong thời điểm nguồn cung khan hiếm là dễ hiểu song giá không cần phi mã đến mức khó chấp nhận như thế.

“Khẩu trang 3 lớp mà bán 150.000 đồng/hộp, trong khi đó có nơi bán khẩu trang 4 lớp chỉ 55.000 đồng/hộp. Đồng ý tăng giá mà tăng vừa phải thôi, đâu phải ai cũng giàu. Khẩu trang chỉ ngừa thôi mà bán mắc vậy nếu thuốc trị được bệnh thì chỉ có người giàu mới sống nổi”, tài khoản Huyền Trang bày tỏ bức xúc.

Đáng nói là ngay tại một cửa hàng bán thuốc trên đường Nguyễn Huy Tưởng, Hà Nội còn treo bảng dán thông tin cực kỳ phản cảm “Một cửa hiệu trên đường Nguyễn Huy Tưởng (quận Thanh Xuân, Hà Nội) còn ghi rõ “không bán khẩu trang, đừng hỏi”.

Theo một số người tiêu dùng, lời lẽ như trên rất khó chấp nhận và cần tẩy chay những cửa hàng như thế này. “Đi mua chứ có phải đi xin đâu”, tài khoản Như Vũ viết.


MỚI NHẤT