Sẽ tước giấy phép kinh doanh cửa hàng, nhà thuốc nào cố ý tăng giá khẩu trang

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị rút giấy phép kinh doanh các cửa hàng, hiệu thuốc tăng giá khẩu trang, thiết bị y tế.

“Bất cứ hiệu thuốc, siêu thị tăng giá khẩu trang, yêu cầu rút giấy phép kinh doanh, đây là quyền hạn của ngành y tế. Nếu người dân có bằng chứng cửa hiệu tăng giá, không cần thanh tra kiểm tra, đề nghị Bộ Y tế rút giấy phép kinh doanh ngay lập tức. Đây là vấn đề kỷ cương, đạo đức, cần thực hiện nghiêm túc,” Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Đồng thời, Phó Thủ tướng đề nghị cơ quan quản lý nhà nước về bưu chính viễn thông không nhận bưu kiện, chuyển bưu kiện chứa khẩu trang, nước sát trùng, thuốc sát trùng… ra nước ngoài.

Không thể phủ nhận rằng không ít cơ sở kinh doanh đã lợi dụng tình hình dịch bệnh bùng phát hiện tại đã cố ý tăng giá bán lên đến gấp 3, gấp 4 lần khiến cho không ít người cảm thấy vô cùng bất xúc. Trên MXH nhiều người đã để lại bình luận thể hiện sự ngao ngán của mình trước việc làm giàu bất lương của nhiều người bán.

Bạn TH.Đ ở TP.HCM viết: “Chạy đi chục nhà thuốc tìm mua khẩu trang N95, N80, 3 lớp mà hết sạch. Cuối cùng chỉ ôm được vài chục cái khẩu trang y tế với giá gấp 4 lần ngày thường”.

Một facebooker là L.T Hà cũng than thở trên mạng: “Mới 5 phút trước em mua khẩu trang giá gấp 4 lần. Mua hai hộp khẩu trang mà hết 160k. Tức á”.

“Sáng em còn mua được giá 45.000 đồng/hộp để gửi cho bạn. Chiều quay lại đã thành 100.000 đồng/hộp và mỗi người chỉ được mua hai hộp”, Tài khoản Tracy bình luận.

Tại một cửa hàng thuốc có tên V.A. trên phố Ngọc Khánh, giá 1 hộp khẩu trang y tế 50 cái hiện tại đã là 270 nghìn đồng. Trong khi đó, giá ngày thường chỉ vài chục nghìn đồng.

Thậm chí, tại một nhà thuốc có 2 cơ sở ở Ngô Sĩ Liên và Phủ Doãn, một hộp khẩu trang 20 cái hiện đang có giá 300 nghìn đồng. Tính ra, mỗi chiếc khẩu trang y tế loại thường đang có giá 15 nghìn đồng/cái. Một khách hàng đi mua khẩu trang tại cơ sở này đã hết sức ngỡ ngàng khi thanh toán hoá đơn.

Đáng chú ý là khoảng hơn 9 giờ sáng nay (31/1), một tài khoản cho biếti đã phải mua một hộp khẩu trang 20 cái với giá 300 nghìn đồng. Ngay sau khi thông tin này được đăng tải nó gây nên một làn sóng chỉ trích dữ dội

Đề nghị của Phó Thủ Tướng đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của hầu hết mọi người. Không chỉ có thế Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra, thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết hiện nay, cả nước có 38 đơn vị sản xuất khẩu trang 3 lớp với năng lực sản xuất 1.245.000 chiếc/ngày; 2 đơn vị sản xuất khẩu trang N95 đạt năng xuất 32.000 chiếc/ngày. Năng xuất sản xuất của các đơn vị này hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước.

Hiện tại các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang gặp một số khó khăn bởi nguyên liệu sản xuất khẩu trang chủ yếu nhập khẩu từ Trung Quốc. Do đó, đại diện Bộ Công Thương đề nghị Bộ Tài chính, Tổng Cục hải quan, Chi cục hải quan các tỉnh, thành phố tạo điều kiện cho các lô hàng sản xuất vật phẩm chống dịch, trước mắt là nguyên liệu sản xuất khẩu trang, nhập khẩu từ các nước khác như Malaysia.


MỚI NHẤT