Virus corona lan rộng, WHO công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu

Trước sự lây lan của virus corona bên ngoài Trung Quốc, WHO đã ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu (PHEIC). Tổ chức Y tế thế giới mô tả đây là “sự bùng phát chưa có tiền lệ”.

Hôm qua, sau cuộc họp của Ủy ban Khẩn cấp về điều lệ y tế quốc tế (IHR), WHO đã chính thức đưa ra lời cảnh báo toàn cầu. Trong tuần này, IHR đã tiến hành đến 3 cuộc họp khẩn cấp liên quan đến trình trạng lây lan của virus corona Vũ Hán.

Ở 2 lần họp vào tuần trước, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã từ chối ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng khi cho rằng còn thiếu bằng chứng lây truyền từ người sang người tại các quốc gia bên ngoài Trung Quốc.

Corona

Nguồn tin mới nhất từ SCMP, thế giới hiện có 9692 ca nhiễm bệnh do virus corona. Trong đó, 98 ca được xác định bên ngoài biên giới Trung Quốc.

Tính đến nay đã có 213 người chết và tất cả đều ở Trung Quốc.

Sau khi WHO ra cảnh báo toàn cầu, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết nước này tự tin có thể giành chiến thắng trước dịch bệnh. Song song đó, Trung Quốc cũng sẽ tiếp tục làm việc với WHO và các quốc gia trong khu vực để kiểm soát tốt dịch bệnh.

Về phía mình, WHO nói rằng họ đề cao sự tin tưởng đối với Trung Quốc, khẳng định ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu không phải là cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm với Trung Quốc. WHO vẫn tin tưởng vào khả năng kiểm soát dịch bệnh của nước này.

Corona

Về cơ bản, tuyên bố của WHO không mang giá trị về pháp lý nhưng đây là lời cảnh báo từ cơ quan tư vấn sức khỏe hàng đầu thế giới nên có ý nghĩa tham khảo lớn đối với các quốc gia.

Căn cứ vào thông báo của WHO các nước sẽ tự đưa ra quyết định có nên đóng cửa biên giới, hủy chuyến bay, sàng lọc hành khách tại sân bay hoặc thực hiện những biện pháp bảo vệ khác.


MỚI NHẤT