Khẩu trang cháy hàng, tăng giá gấp ba trước bão virus Corona

Trước nỗi sợ lây lan Virus Corona, sáng nay khẩu trang ý tế tại nhiều hiệu thuốc ở Hà Nội đã trong tình trạng cháy hàng. Gía bán cũng tăng mạnh gấp đôi gấp ba ngày thường.

Có thể chắc chắn rằng dịch bệnh này sẽ không thể hết trong vài ngày, với tâm lý lo lắng nhiều người đã đến hiệu thuốc mua và dự trữ sẵn để dùng dần. Chính vì thế mà đến sáng nay khẩu trang tại nhiều hiệu thuốc ở Hà Nội đã trở nên khan hiếm, nhiều nơi dán thông báo hết hàng. Đáng chú ý là trước bão Virus Corona, giá khẩu trang y tế cũng đã tăng mạnh thậm chí gấp ba so với thường ngày.

Một nhân viên tại hiệu thuốc Bạch mai chia sẻ ừ ngày 28.1 (mồng 4 Tết) đến nay, không ít người đã tới các hiệu thuốc để mua gom các loại khẩu trang đem bán tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh).

Theo nhiều nguồn tin và nhiều tài xế chạy tuyến Hà Nội – Móng Cái thì hiện có nhiều người đã vận chuyển khẩu trang từ Hà Nội về Móng Cái để bán, giá những chiếc khẩu trang tại đây tăng chóng mặt.

Nếu như trước đây, giá bán một chiếc khẩu trang loại bình thường chỉ từ 1.000 – 2.000 đồng/chiếc, thì nay tại Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, khẩu trang được “hét giá” tới 10.000 – 15.000/chiếc; hộp 10 chiếc rao bán với giá 100.000 đồng; hộp 50 chiếc được bán với giá “cắt cổ” 170.000 đồng.

Nhiều hiệu thuốc cũng nhân cơ hội để chặt chém người mua không thương tiếc khách hàng đã phải mua hộp khẩu trang 50 chiếc với giá 70.000 đồng, trong khi giá trước đây chỉ là 30.000-35.000 đồng.

Bên cạnh loại khẩu trang y tế thông thường, loại khẩu trang cao cấp N95 của 3M hiện đang bán rất chạy vì ngăn được 95% vi sinh vật lây qua đường không khí dù  giá bán hiện khá cao, tăng gấp 2 – 3 lần so với trước.

Khảo sát các sàn thương mại điện tử như: Tiki, Lazada, Shopee… tình trạng “đội giá, cháy hàng” cũng diễn ra. Hiện, khẩu trang 3M trên sàn Tiki hết hàng. Trong khi đó, giá bán của khẩu trang 3M trên Shopee bị đội lên hơn 3 lần.

Trước đây, khẩu trang 3M được bán với giá 9.500 đồng/chiếc, nay lên 35.000 đồng/chiếc. Trên Lazada, sau khi hoàn thành bước đặt hàng, một số shop sẽ nhắn tin cho khách hẹn sau ngày 2/2 mới có hàng để giao cho khách.

Không chỉ tại hiệu thuốc sàn thương mại điện tử mà ngay cả facebook cũng nhộn nhịp bán khẩu trang. chủ tài khoản Facebook Thanh Tuyet cho hay: Từ ngày mồng 4 Tết đến nay, chị nhận được khá nhiều đơn đặt hàng mua khẩu trang 3D của Nhật với giá 109.000 đồng/2 túi, mỗi túi 10 chiếc.

Khẩu trang được quảng cáo sản xuất với chất liệu an toàn, thiết kế 3D, ôm vừa vặn đường cong khuôn mặt. Đặc biệt, thiết kế dạng 3D dầy dặn sẽ giúp ngăn chặn khói bụi và 99% virus phát tán trong không khí.

Theo như Bộ Y Tế khuyến cáo việc việc mua khẩu trang để đeo chưa đủ, mà phải sử dụng đúng cách mới có hiệu quả phòng bệnh như: Rửa tay trước khi đeo khẩu trang; đeo đúng mặt và đúng chiều; kéo khẩu trang che kín mũi – miệng – cằm. thay khẩu trang thường xuyên hoặc khi khẩu trang bị bẩn hoặc ướt; chỉ chạm dây đeo tai khi tháo/thay khẩu trang; rửa tay sau khi bỏ khẩu trang vào thùng rác. Đặc biệt, người dân cần giữ gìn vệ sinh, rửa tay thường xuyên với xà phòng, nước sạch hoặc các loại nước rửa tay có chứa cồn…


MỚI NHẤT