Kakao Mobility: Ứng dụng gọi xe Hàn Quốc chính thức đổ bộ đến Việt Nam

Theo đó trước những khó khăn bởi các chính sách ngay tại quê nhà, Kakao Mobility đã buộc phải chuyển hướng sang thị trường các nước láng giềng xung quanh. Việt Nam là quốc gia đầu tiên mà ứng dụng Hàn Quốc dừng chân.

Trang Bussiness Korea đưa tin, ứng dụng gọi Hàn Quốc đã chính thức có mặt tại Việt Nam vào tháng 1 này với địa điểm xuất phát ban đầu là tại TP. Đà Nẵng.

Sở dĩ ứng dụng này chọn Việt Nam là địa điểm dừng chân đầu tiên đó là bởi vì đây là quốc gia mà nhiều du khách Hàn Quốc ghé đến nhiều nhất, bên cạnh đó các quy định với dịch vụ triển khai trên di động cũng thoáng hơn nhiều so với thị trường Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác.

Ngày 15/1 Kakao Mobility đã chính thức khởi động đưa đón các hành khách từ sân bay Đà Nẵng về trung tâm thành phố và Hội An. Khách du lịch Hàn Quốc có thể đặt dịch vụ đưa đón xe 9 chỗ từ trước đó 6 tháng và thanh toán qua hệ thống Kakao Pay.

Được biết tại Hàn Quốc hiện có nhiều ý kiến đồng thuận rằng chính phủ nên cấm các dịch vụ mà tài xế phải đi thuê xe, chứ không sở hữu phương tiện chính chủ. Vì nguyên nhân này, Kakao Mobility đã từ bỏ kế hoạch ra mắt dịch vụ đi chung xe ở Hàn Quốc hồi năm ngoái và chỉ tập trung vào mảng kinh doanh taxi cho thị trường nội địa.

Công ty cũng đã chi ra hàng trăm tỉ won để thâu tóm hãy taxi ở Seoul với mong muốn có được giấy phép hoạt động. Dù vậy, ngành taxi của Hàn Quốc được nhìn nhận là khá chậm chạp trong việc bắt kịp các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI). Thực tế này tạo ra nhiều rào cản cho các dự án của Kakao Mobility.

Hiện tại dự án này đang được thí điểm tại Đà Nẵng. Phía đại diện của công ty cũng cho hay thông qua chạy thử nghiệm sẽ có thể đánh giá được chính xác nhu cầu của thị trường Việt Nam. Từ đó sẽ có kế hoạch mở rộng dịch vụ ra toàn thế giới bắt đầu tư Việt Nam.

Kakao hiện là một trong những công ty công nghệ lớn ở Hàn Quốc được thành lập năm 2010 với nhiều sản phẩm nổi bật như KakaoTalk, KakaoPay, KakaoBank hay KakaoT.