5 bước lập kế hoạch chuẩn xác giúp chinh phục mọi mục tiêu trong năm mới

Bạn đã có một năm ì ạch, trì hoãn, bể tất cả mục tiêu đề ra trong năm vừa qua và mong muốn rằng 2020 này sẽ không lặp lại tình trạng này? Vậy thì hãy bắt tay vào việc lên kế hoạch các mục tiêu ngay từ hôm nay với 5 bước đơn giản sau.

1. Chọn ra những mục tiêu khả thi nhất để viết vào kế hoạch

Một trong những nguyên nhân khiến bạn luôn không bao giờ hoàn thành được mục tiêu do mình đề ra đó chính là việc bạn không phân định rõ được đâu là mục tiêu và đâu là sự viễn vông, ảo tưởng. Chúng ta ai cũng có những ước mơ, tuy nhiên mục tiêu không phải là cái gì đó chung chung mà nó phải càng cụ thể càng tốt. Nhưng quan trọng nhất đó là tính khả thi (khả năng thực hiện được) của nó.

Một mẹo dành cho bạn đó là chỉ nên viết ra các mục tiêu vào một tờ giấy nhưng không vượt quá số lượng trên ngón tay của bạn. Bạn cần hiểu quy tắc thế này, khi bạn có quá nhiều mục tiêu thì chắc chắn rằng bạn sẽ không thể nào có thể hoàn thành tốt được tất cả chúng. Hãy nhớ Focus vào các mục tiêu chính và lưu ý đến tính khả thi của chúng.

Hãy cố gắng đơn giản tối đa kế hoạch cho năm mới chỉ với vài mục tiêu chủ chốt và lên kế hoạch bài bản, dài hơi cho những mục tiêu đó, bạn sẽ thấy phần trăm thành công của mình tăng lên rõ rệt.

Song song với việc đặt mục tiêu rõ ràng bạn cũng cần phải ghi rõ vào việc sẽ đo lường như thế nào. Ví dụ như mục tiêu về tiền bạc, năm 2020 sẽ nhân đôi mức lương hiện tại, thi ielts đạt 6.5, ốm xuống 3 kg, …sau bao lâu sẽ đạt được.

2. Viết ra các bước để hoàn thành mục tiêu

Sau khi đã chốt các mục tiêu sẽ hoàn thành trong năm thì việc tiếp theo bạn cần làm đó là viết ra các bước để đạt được mục tiêu đó. Với mỗi mục tiêu bạn nên trả lời cho câu hỏi: “Bạn sẽ làm gì để đạt được mục tiêu đó?”.

Ví dụ như nhân đôi mức lương, bạn hãy liệt kê ra những giải pháp mà bạn có thể làm để đạt được mục tiêu này như nhận việc làm thêm, đầu tư gì để sinh lợi, hay tìm kiếm công việc mới, …

3. Phân bổ công việc cần làm

Sau khi đã có bảng mục tiêu về giải pháp để đạt được mục tiêu, công việc tiếp theo mà bạn cần làm chính là phân bổ các mục tiêu vào lịch trình của năm, tuần tự theo năm, tháng, tuần để hình dung được bức tranh tổng thể 1 năm 2020 của mình sẽ trôi qua như thế nào, các mục tiêu sẽ được thực hiện tuần tự ra sao.

4. Đưa ra các chỉ số đánh giá và đo lường

Một kế hoạch mà không có chỉ số đánh giá đo lường sẽ chẳng thể nào hoàn thành. Bạn cần phải có những con số ước chừng để tham chiếu biết mình đang đi đến đâu, đạt đúng tiến độ chưa để điều chỉnh cho phù hợp.

5. Quyết tâm thực hiện kế hoạch

Một bản kế hoạch dù có hoàn hảo tốt đến mấy thì nó cũng chẳng có giá trị gì nếu như không được thực hiện. Do đó bạn cần phải đưa ra cam kết cho chính bản thân và nhắc nhở mình phải hoàn thành nó mỗi ngày. Hãy tự đưa ra các phần thưởng để thưởng cho bản thân tự động viên mình khi hoàn thành đúng kế hoạch.