Sự thật thú vị về truyền thống tặng bánh kem giữa Microsoft, Google và Mozilla

Trên thực tế cả Microsoft, Google và Mozzilla đều là những đối thủ kỳ cựu, giành giật từng “miếng bánh” thị phần trình duyệt lẫn nhau. Song điều đó không có nghĩa là cả ba trở nên căm ghét nhau mà thay vào đó đều dành sự tôn trọng lẫn nhau. Đây cũng là lý do vì sao mà giữa cả ba ông lớn này đã tồn tại một truyền thống đặt biệt tặng bánh kem cho nhau mỗi khi đối thủ ra mắt trình duyệt mới.

Theo nhiều nguồn thông tin thì gần đây nhất vào ngày 15/1 Microsoft đã chính thức phát hành trình duyệt Edge mới dựa trên nhân Chromium thay cho EdgeHTML. Việc việc chuyển sang nền tảng của Google, Microsoft Edge sẽ hoạt động hiệu quả hơn, tương thích tốt hơn với các trang web trong khi vẫn có những tính năng độc đáo do Microsoft phát triển.

Nhân sự kiện này theo truyền thống thú vị, Mozilla và cả Google đều đã gửi tặng bánh kém đến đến đội ngũ Microsoft Edge để chúc mừng cột mốc đặc biệt này.

Đây là chiếc bánh mà Mozilla đã dành tặng cho Microsoft nhân sự kiện ngày 15/1 vừa rồi
Còn đây là ổ bánh của Google chào mừng Microsoft đến với Chromium.

Được biết truyền thống tặng bánh kem này được khởi xướng từ Microsoft vào năm 2006. Khi ấy Firefox mới xuất hiện và bắt đầu những bước chân đầu tiên của mình Microsoft đã tặng bánh kem cho Mozilla để chúc mừng đối thủ của mình ra mắt Firefox phiên bản thứ 2.

Đội ngũ phát triển trình duyệt Internet Explorer đã gửi cho Mozilla ổ bánh kem vẽ logo IE với thông điệp: “Chúc mừng phát hành! Tình yêu từ IE”.

Sau đó, Microsoft tiếp tục gửi bánh kem chúc mừng khi Firefox ra mắt phiên bản thứ 3 và 4, tuy nhiên họ đã chuyển sang tặng bánh bông lan (cupcake) khi Mozilla quyết định tung bản Firefox mới 6 tuần một lần.

Mãi đến năm 2012, Mozilla lần đầu đã đáp trả lại Microsoft. Đội ngũ phát triển của Mozilla đã gửi bánh kem chúc mừng phát hành Internet Explorer 10. “Chúc mừng IE10, tình yêu từ Mozilla” là thông điệp in trên chiếc bánh kem dành cho đội ngũ trình duyệt của Microsoft.

Chẳng bao lâu thì truyền thống thú vị này trở nên nhộn nhịp hơn với sự tham gia của Google. Vào năm  vào năm 2015 khi gửi bánh kem chúc mừng Microsoft hoàn thành trình duyệt Edge (ban đầu gọi là Project Spartan) để phát hành cùng lúc với hệ điều hành Windows 10, thay thế Internet Explorer.

Truyền thống tặng bánh kem qua lại này vẫn tiếp tục được duy trì cho đến thời điểm hiện tại. Nhưng từ giờ trở đi Microsoft Edge và Google Chrome sẽ có cùng chu kỳ cập nhật phiên bản mới là 6 tuần, trong khi Mozilla đã rút ngắn thời gian cập nhật còn 4 tuần. Như vậy, cứ 4 hoặc 6 tuần thì cả 3 đều có bánh để ăn từ đối thủ.