Dân Vũ Hán tìm mọi cách thoát vòng phong tỏa

Lo ngại bệnh viêm phổi lây lan, chính quyền thành phố Vũ Hán đã ban hành lệnh cấm các hoạt động giao thông công cộng. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn tìm cách thoát khỏi vòng phong tỏa này.

Hashtag #EscapeFromWuhan (#ThoátKhỏiVũHán) hiện tại đang đứng đầu trên công cụ tìm kiếm của Weibo. Tuy nhiên, nó gây ra một cuộc tranh cãi lớn trên các phương tiện truyền thông. Một số người trấn an: “Đừng hoảng loạn và đừng đi ra ngoài”.

Sáng nay (23/1), trước khi lệnh cấm có hiệu lực, hành khách đã chen chật cứng các ga công cộng với hi vọng kịp rời khỏi Vũ Hán.

Vũ Hán

Vũ Hán được xem là một trung tâm huyết mạch của miền trung Trung Quốc. Chính vì vậy, lệnh cấm này khiến chính quyền thành phố đối mặt với thách thức rất lớn.

Giáo sư Yuen Kwok-yung, nhà vi trùng học tại Đại học Hongkong chia sẻ: “Năm mới là dịp lễ quan trọng nhất đối với người dân Trung Quốc. Nhiều người từ các vùng nông thôn lên thành phố để làm việc. Giờ thì họ không được phép rời thành phố về quê để đoàn tụ với gia đình. Điều này thật khó khăn”.

Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận lệnh cấm là một hành động cần thiết để kiểm soát dịch viêm phổi đang có nguy cơ bùng phát thành đại dịch.

Theo các nguồn tin từ Trung Quốc, đến chiều nay (23/1), có khoảng 598 trường hợp dương tính với virus viêm phổi corona và 17 ca tử vong. Trong số những người chết, có 12 đàn ông và một phụ nữ, độ tuổi từ 48 đến 89. 7 người có tiền sử cao huyết áp, 5 người từng mắc bệnh tiểu đường, một người bị ung thư và một người mắc bệnh Parkinson.

Các bác sỹ cho biết trước khi nhập viện, các bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho và suy hô hấp. Khoảng thời gian phát hiện triệu chứng cho đến khi tử vong là từ 10 ngày đến ba tuần (thông tin này được chính phủ Trung Quốc xác nhận).

 


MỚI NHẤT