Tài xế xe buýt bị phạt 17 triệu vì nồng độ cồn từ tiệc rượu hôm trước

Ngỡ rằng cồn đã bay hết sau bữa tiệc rượu hôm trước, tài xế xe buýt nuốt đắng bị CSGT phạt 17 triệu đồng vì máy đo báo cồn vẫn còn trong hơi thở.

Tài xế xe buýt bị phạt 17 triệu, tước giấy phép lái xe 17 tháng. Ảnh: Đ.X.

Uống rượu bia hôm trước, hôm sau vẫn còn nồng độ cồn

Tài xế xe buýt “gặp vận” nói trên là anh Lê Thành Tuấn, hiện đang chạy xe buýt cho xí nghiệp xe buýt Cầu Bươu. Anh Tuấn cho biết mình có uống rượu từ tối hôm trước, sáng hôm sau dậy đi làm bình thường vì nghĩ sau một đêm thì cồn đã bay hết.

Tuy nhiên, khi kiểm tra, CSGT đã đo thấy có nồng độ cồn trong hơi thở của anh Tuấn, khi anh đang lái xe buýt. Và theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, anh Tuấn đã bị CSGT lập biên bản xử phạt 17 triệu đồng, tạm giữ xe buýt và tước giấy phép lái xe 17 tháng.

nghị định 100/2019, đo nồng độ cồn, tài xế xe buýt bị phạt 17 triệu
Tài xế xe buýt bị phạt 17 triệu, tước giấy phép lái xe 17 tháng. Ảnh: Đ.X.

Anh Tuấn cho biết, tối hôm trước anh có tiệc tât niên tại nhà, có uống bia rượu và sau đó ngủ một giấc đến sáng. Anh Tuấn nghĩ rằng cồn đã không còn trong người bởi đã qua một đêm ngủ say giấc.

Theo thông tin từ Zing, Xí nghiệp Xe buýt Cầu Bươu cho biết anh Tuấn nhận ca từ sáng sớm (4h45), đến 7h30 thì bị CSGT xử phạt, ít có khả năng uống rượu trong thời gian trên.

Ngay sau đó, Xí nghiệp xe buýt Cầu Bươu đã tăng cường kiểm tra nồng độ cồn tài xế trước khi nhận ca bằng 2 máy đo được Tổng Công ty vận tải Hà Nội trang bị.

Uống rượu bia bao lâu thì nồng độ cồn trở về 0?

Trả lời cho câu hỏi “uống rượu bia bao lâu thì nồng độ cồn trở về 0”, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp Chế, Bộ Y tế, thừa nhận hiện nay chưa có nghiên cứu cụ thể về vấn đề này và trong Nghị định 100/2019/NĐ-CP cũng chưa có quy định cụ thể.

Ông Quang cho biết, do tửu lượng mỗi người mỗi khác, cơ địa cũng khác nhau, tần suất uống bia rượu cũng không đồng nhất nên rất khó có thể xác định chính xác mẫu chung là sau khi uống rượu bia thì bao lâu nồng độ cồn trong máu, hơi thở trở về 0.

Vì vậy, ông Quang cho rằng “tốt nhất là không sử dụng rượu bia. Có sử dụng thì không tham gia giao thông”.

Còn theo bà Trần Thị Xuân Hằng, chuyên viên Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), mức độ đào thải cồn ra khỏi cơ thể thì tùy từng người, mức chung với nam giới khoảng 2-3 giờ để đào thải 1 đơn vị cồn. Với nữ giới khoảng 3-4 giờ. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là mức khuyến cáo. Trên cơ sở đó, người dân có thể tính toán tương đối trước khi quyết định tham gia giao thông.

Như vậy, hiện vẫn chưa có một quy định hoặc thông tin nào được đưa ra làm chuẩn cho việc quy định thời gian được tham gia giao thông trở lại sau khi uống rượu, bia. Thiết nghĩ, việc tài xế Tuấn bị phạt như vậy sẽ khiến cho anh này đồng nghĩa với việc thất nghiệp ít nhất với nghề tài xế trong thời gian hơn 1 năm rưỡi (17 tháng).

Không ủng hộ việc uống rượu bia mà tham gia giao thông, nhưng nếu như theo Nghị định 100/2019 thì có lẽ hơi “gắt” với những người đang phải cầm lái như một nghề nghiệp?

Mời các Men cho ý kiến về sự việc vừa rồi, tài xế Tuấn đáng thương hay đáng trách?