Cả châu Á lo âu vì virus lạ gây chết người từ Trung Quốc

Trung Quốc vừa lên tiếng xác nhận ca tử vong thứ 6 do virus viêm phổi lạ bùng phát từ Vũ Hán. Tình hình này khiến cả châu Á lo lắng vì lượng hành khách đến và rời Trung Quốc chiếm số lượng khá lớn và có thể mang theo virus lây lan cho các nước trong khu vực.

Nguồn tin từ CNN cho biết các quan chức Trung Quốc đã xác nhận có 6 người tử vong vì viêm phổi do virus corona gây ra. Cho tới thời điểm này, số ca được ghi nhận nhiễm virus corona đã lên tới con số 219.

Ngoài ra, các cơ quan y tế của Trung Quốc cũng xác nhận loại virus gây viêm phổi này có thể lây lan trực tiếp từ người sang người.

Virus lạ

Vũ Hán – thành phố được cho là điểm bùng phát của virus Corona – hôm qua đã ban bố hàng loạt biện pháp nhằm ngăn ngừa dịch bệnh lây lan. Lễ hội mừng Tết Nguyên đán hàng năm tại địa phương với hàng trăm ngàn người tham dự cũng bị hủy bỏ.

Ngoài ra, chính quyền cũng cấm các công ty du lịch, lữ hành đưa người ra khỏi phạm vi Vũ Hán. Tại các khu vực công cộng, các biện pháp rà soát thân nhiệt cũng được tăng cường.

Sau khi có thông tin virus lây lan từ các chợ hải sản và động vật hoang dã, cảnh sát giao thông cũng được huy động tăng cường kiểm tra các phương tiện chuyên chở.

Virus lạ

Trung Quốc hiện đang vào mùa “xuân vận”, hàng trăm triệu người di chuyển từ các thành thị về quê ăn tết và đây là nguyên nhân khiến nhiều người lo lắng dịch bệnh có khả năng lây lan trên diện rộng. Đích thân chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 20/1 đã ra lệnh “cương quyết ngăn chặn sự lây lan của virus”.

Tại Đài Loan, Thái Lan, Hàn Quốc và Nhật Bản cũng đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Corona.

Theo nhà chức trách Trung Quốc, virus này có khả năng lây lan từ người sang người và hiện tại đã có 14 nhân viên y tế tại thành phố Vũ Hán bị nhiễm bệnh.

Trước virus lạ Corona, dịch bệnh SARS từng lây nhiễm cho hơn 8.000 người và gây ra 774 ca tử vong khắp châu Á năm 2002 và 2003. Khi đó, Trung Quốc cũng từng đánh giá thấp ảnh hưởng của dịch bệnh này trước khi nó trở thành 1 thảm họa toàn cầu. Vì vậy, hiện tại nhiều nước châu Á lo lắng nếu xử lí không khéo, virus viêm phổi lạ này có thể biến thành một đại dịch như SARS trước đây.

Trước tình hình này, nhiều nước châu Á đã tăng cường các biện pháp kiểm soát người nhập cảnh. Tại sân bay, các khách đến từ Trung Quốc thường phải trải qua khâu kiểm tra thân nhiệt trước khi được nhập cảnh.

Virus lạ

Các triệu chứng bệnh cho thấy dịch viêm phổi lạ lần này có thời gian ủ bệnh tương đối dài, vì vậy các biện pháp phòng ngừa hiện nay có thể là chưa đủ để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Diễn biến phức tạp của dịch bệnh buộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phải có cuộc họp khẩn cấp trong ngày 22/1 tại Geneva, Thụy Sỹ, để quyết định sự cần thiết của việc ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, cũng như các khuyến nghị cần đưa ra nhằm kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh.

 


MỚI NHẤT