WHO cảnh báo virus viêm phổi lạ Corona có khả năng lây lan rộng

Tại cuộc họp khẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 21/1/2020, cơ quan này đưa ra cảnh báo virus viêm phổi lạ Corona có khả năng lây lan rộng ra các nước khác ngoài Trung Quốc. Đặc biệt virus Corona có khả năng lây từ người sang người.

Theo WHO, dịch viêm phổi lạ do virus Corona gây dù mới hình thành và tập trung tại Vũ Hán, một thành phố thuộc tỉnh Hồ Bắc ở miền Trung Trung Quốc, nhưng do virus Corona có khả năng lây từ người sang người, nhiều trường hợp nhiễm bệnh viêm phổi lạ nói trên đã được phát hiện ngay tại thủ đô Bắc Kinh và một số địa phương khác ở Trung Quốc.

virus corona, dịch viêm phổi lạ trung quốc,Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, phía Trung Quốc sẽ cùng với một số nước tham dự cuộc họp khẩn cấp tìm ra hướng giải quyết dịch bệnh. Ông Cảnh Sảng, phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết sẵn sàng tăng cường hợp tác toàn cầu để cùng nhau đối phó dịch bệnh để bảo vệ sức khỏe và an toàn cho khu vực và thế giới.

Tại thành phố Vũ Hán, nơi được cho là phát hiện ca nhiễm viêm phổi lạ do virus Corona gây ra, chính quyền địa phương cũng triển khai một loạt các biện pháp nhằm siết chặt kiểm soát và giám sát các khách du lịch khi họ rời Vũ Hán để đi các nơi khác.

virus corona, dịch viêm phổi lạ trung quốc,Về phía Việt Nam, sáng ngày 21/1/2020, Đoàn công tác của Bộ Y tế đã trực tiếp kiểm tra công tác giám sát hành khách nhập cảnh tại sân bay Nội Bài, phòng ngừa virus Corona có thể xâm nhập vào Việt Nam qua đường hàng không.

Để có phương án giải quyết kịp thời, trước đó vào ngày 16/01/2020, Bộ Y tế đã ra Quyết định 125/QĐ-BYT ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng virus Corona mới (nCoV).

Virus Corona là một họ virus lớn gây bệnh từ cảm lạnh thông thường đến bệnh nặng, đe dọa tính mạng của người bệnh như hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV) năm 2002 và hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) năm 2012.

Người nhiễm nCoV có các triệu chứng cấp tính như ho, sốt, khó thở dẫn đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.

Điều đặc biệt, đây là chủng virus mới, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh.

virus corona, dịch viêm phổi lạ trung quốc,

Cách phòng lây nhiễm bệnh viêm phổi cấp do virus Corona mới:

Đế phòng lây nhiễm virus Corona ngoài cộng đồng, người dân cần:

– Đeo khẩu trang và đến các cơ sở y tế khám bệnh ngay khi có triệu chứng hô hấp.

– Vệ sinh cá nhân sạch sẽ:

  • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước hoặc bằng dung dịch rửa tay có chứa cồn, đặc biệt sau khi hắt hơi, ho, chùi mũi;
  • Che mũi, miệng khi hắt hơi và ho; vứt các khăn giấy lau mũi, miệng vào thùng rác riêng có nắp đậy;
  • Đảm bảo chế độ ăn đầy đủ;
  • Không hút thuốc lá.

– Vệ sinh môi trường thường xuyên:

  • Duy trì thông thoáng khí nơi ở và nơi làm việc;
  • Tránh tiếp xúc và tụ tập nơi đông người, nơi không thoáng khí;
  • Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với vật nuôi, động vật hoang dã;
  • Tiêm phòng vắc xin đầy đủ.

MỚI NHẤT