Xuất hiện nhiều trang Lazada, Shoppee giả mạo lừa đảo người dùng cận Tết

Thời gian gần đây, không ít người dùng đã phản ánh về việc xuất hiện nhiều trang giả mạo Lazada, Shoppee sau đó còn chạy cả quảng cáo trên Facebook để bán điện thoại giả chỉ với giá một nửa thông thường. Đáng chú ý là những trang này đã đưa các khuyến mãi hấp dẫn để hợp lý hóa lý do giá rẻ mục đích chính là lừa người dùng vào tròng.

Cận Tết là thời điểm nhiều nhãn hàng thương hiệu đua nhau giảm giá, lợi dụng tâm lý mua sắm của người dùng thời điểm này, một số đối tượng đã có chiêu trò lừa đảo hết sức tinh vi.

Những đối tượng này đã lập ra các page hay tạo ra các website có giao diện tương tự Lazada, sử dụng logo bắt chước tương tự như hình ảnh thương hiệu của Lazada và đăng tin bán điện thoại giá rẻ cực shock.

Các trang này thường nhái giao diện sàn TMĐT bằng cách sử dụng tên dễ gây nhầm lẫn như “Lazada Smart Life”, “Lazada – Mua sắm thả ga”, … Đồng thời, tung quảng cáo sốc: “Xả kho, giảm giá 49%”, “Giảm giá sốc 50%”…giá bán chỉ bằng 1/2, 1/3 so với giá thông thường.

Khi bấm vào mẩu quảng cáo, người dùng sẽ được dẫn đến trang web giống hệt sàn thương mại Lazada. Tuy vậy, nếu để ý, người dùng sẽ phát hiện liên kết của trang này không phải Lazada.vn.

khi kiểm tra ứng dụng Lazada cũng không có bất cứ đơn hàng nào liên quan đến mẫu điện thoại này. Theo một diễn đàn chuyên về bán hàng trực tuyến, đây là chiêu lừa đảo có từ lâu nhưng giờ đây được thực hiện ngày càng rầm rộ trên nền tảng Facebook.

Được biết không chỉ mỗi Lazada bị giả mạo mà những sàn TMĐT khác cũng bị giả mạo điển hình như Shoppee.

Một người dùng cho biết tuần trước, chị truy cập vào một Fanpage và thấy thông tin xả kho hàng trưng bày với điện thoại Samsung Galaxy Note 9 giá chỉ 3,99 triệu đồng, được tặng kèm dán cường lực, ốp lưng. Tin vào quảng cáo, chị Phương Mai lập tức đặt lệnh mua hàng.

“Đến bước chuyển tiền, tôi cẩn thận gọi điện kiểm tra theo số máy chính thức của sàn TMĐT thì được thông báo là Fanpage đó không thuộc quản lý của sàn nên sàn không chịu trách nhiệm về sản phẩm được bán trên đó.

Rất may là tôi đã sớm phát hiện đó là trang bán hàng giả, nếu không đã mất tiền oan. Sau đó mấy hôm, tôi có tìm lại trang bán hàng này với mục đích chuyển thông tin cảnh báo bạn bè thì thấy trang đã đóng”

Tuy nhiên không phải ai cũng may mắn như chị khách hàng ở trên. Điển hình là theo như phản ánh của một người tiêu dùng tại TP.HCM. Theo đó người dùng này đã mua điện thoại Samsung Galaxy A70 bởi nhìn thấy quảng cáo xả kho giảm giá 49% từ một Fanpage giống với Lazada. Sau khi chuyển 3,39 triệu đồng thì kết quả là nhận được một chiếc điện thoại lỗi, máy mới mua sập nguồn ngay trong lần đầu sử dụng và không bật lên được nữa. Kiểm tra kỹ, các phụ kiện đi kèm đều không có thương hiệu và không thể sử dụng được.


MỚI NHẤT