Cách làm mứt tắc ngày Tết ngon mà không bị đắng

Mứt tắc hay quất là một trong những loại mứt được hầu hết các gia đình ưa chuộng và lựa chọn làm món đãi khách trong mỗi dịp Tết âm lịch. Cách làm mứt tắc khá đơn giản và dễ thực hiện. Nếu như lo lắng về việc mua bên ngoài không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bạn cũng có thể tự mình chuẩn bị món mứt này theo hướng dẫn trong bài viết dưới đây.

Thành phẩm sau khi hoàn tất

Một trong những cái khó lớn nhất khi làm mứt tắc đó chính là việc mứt có thể bị đắng. Tuy nhiên để xử lý không quá khó như bạn nghĩ. Để có được mẻ mứt ngon, đẹp màu, lại không bị đắng hay nát hãy áp dụng ngay các mẹo sau:

Chuẩn bị nguyên liệu để làm mứt tắc

– 1 kg tắt (quất) chín.

– 800 đường (đường trắng hay đường vàng đều dùng được).

– 1 thìa cà phê vôi bột.

– Muối, nước.

Hướng dẫn cách chọn tắc (quất) làm mứt: Để mứt tắc (quất) có màu đẹp và ngon thì nên chọn những quả đã chín vàng, già, tránh những quả non, chín ép dễ bị đắng và nát.

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế tắc (quất) và chuẩn bị nước vôi

Rửa sạch tắc sau đó cho vào chậu nước muối pha loãng ngâm từ 20 – 30 phút rồi vớt ra rửa sạch để ráo nước.

Vôi bột cho vào âu đổ 1,5l nước vào cùng và khuấy đều sau đó để cho nước vôi lắng cặn rồi lấy phần nước trong, bỏ phần cặn.

Bước 2: Khứa tắc ra làm 4 và bỏ hạt bên trong

Sử dụng một con dao nhọn khứa 4 đường dọc quả tắt tạo thành những khe nhỏ đều nhau. Sau đó ấn dẹt xuống cho ra những hạt quất và nước tắt ra ngoài.

Bước 3: Ngâm tắc đã bỏ hạt vào nước vôi ngâm từ 4 -6 tiếng. Sau đó vớt ra rửa sạch với nước nhiều lần cho hết mùi vôi.

Kế đến đun nồi nước sôi có pha chút muối, chờ sôi rồi đổ tắc vào trần qua rồi vớt ra nhanh rửa với nước lạnh. Sau đó để ráo nước.

Bước 4: Ướp tắc với đường

Cho toàn bộ tắc và đường vào một cái thau đảo đều. Để ngâm từ 30 – 60 phút cho tới khi đường tan hết là có thể mang tắc đi sên.

Bước 5: Sên mứt tắc

Cho toàn bộ tắc và nước đường vào chảo bật bếp nấu sôi. Để sôi to thêm 5 – 7 phút nữa thì hạ lửa nhỏ liu riu để mứt sôi lăn tăn và ngấm đường. Sên cho tới khi thấy mứt cạn dần và sánh lại, miếng quất trong thì tắt bếp.

Bước 6: Phơi sấy mứt

Sau khi tắt bếp gắp từng miếng tắc lên vỉ hoặc khay nướng rồi đem vào lò nướng 100 độ hong trong khoảng 40 – 45 phút. Nếu không có lò nướng thì có thể mang đi phơi nắng cho tới khi thấy mứt khô, dẻo như ý muốn là được.

Thành phẩm sau khi hoàn tất

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món mứt tắc truyền thông vừa ngon, đẹp mắt lại không bị đắng. Ngày Tết nhâm nhi chút trà nhẹ và thưởng thức một miềng tắc ngon thì còn gì bằng. Chúc cả nhà thực hiện thành công nhé.


MỚI NHẤT