Giảm giá mạnh song bia Tết vẫn ế chưa từng có khiến nhiều chủ cửa hàng méo mặt

Có thể nói năm nay là một năm hạn dành cho mặt hàng bia bọt. Theo đó các cửa hàng đại lý đồng loạt giảm giá mạnh song bia Tết năm nay vẫn rơi vào tình cảnh ế ẩm chưa từng có trong lịch sử Việt Nam.

Khảo sát tại nhiều đại lý kinh doanh bia rượu cho thấy hiện tại trung bình giá các loại bia giảm từ 5.000-20.000 đồng/thùng. Tuy nhiên điều đó không thể cứu vãn được tình trạng ế ẩm hiện tại, sức mua giảm mạnh đã khiến cho các nhà buôn như đang ngồi trên đống lửa.

Chủ một cửa hàng trên phố Nghĩa Tân cho biết thời điểm này hàng ngay trung bình mỗi ngày cửa hàng bán được gần 100 thùng bia. Nhưng hiện tại số lượng bán ra còn không bằng 50% ngày thường chứ đừng nói chi cận Tết. Lo sợ hàng tồn nhiều nên cửa hàng buộc phải tự hạ giá 20.000 đồng/thùng tùy loại.

Cụ thể, bia Hà Nội (Habeco) còn 230.000 đồng/thùng/24 lon, bia 333 còn 235.000 đồng/thùng/24 lon, Heineken còn 400.000 đồng/thùng/24lon, Sài gòn Lager còn 240.000 đồng/thùng…

Cũng chịu cảnh tương tự tại một cửa hàng trên phố Trần Cung, chủ cửa hàng tên Chính cho biết, vẫn theo nhịp độ những năm trước, bia Tết phải trữ trước một tháng với giá cao hơn bình thường 15.000-30.000/thùng.

Tuy nhiên anh cũng không ngờ Nghị Định 100 lại tác động khủng khiếp đến vậy. Trước đó thị trường bia rượu chưa bao giờ có ai nghĩ rằng nó sẽ ế như thế vào dịp Tết.

Biết rằng tình hình ế ẩm này là không thể tránh khỏi và còn kéo dài nên anh cũng đã treo biển hạ giá để cầu vớt khách từ 10.000 – 15.000 đồng/thùng/24 lon.

Không chỉ những cửa hàng kinh doanh mặt hàng này bị ảnh hưởng nghiệm trọng. Anh Nguyễn Văn Nam, nhà phân phối bia Heineken thừa nhận, đây là khó khăn chưa bao giờ xảy ra với nghành kinh doanh rượu bia. Từ việc bán hàng nghìn thùng, giờ chỉ còn khoảng 600 thùng/ngày.

Hầu hết các đại lý đều kêu ế ẩm và lấy dè chừng, không còn cảnh tranh nhau như trước kia. Kho hàng mấy chục nghìn tấn bán trong mấy ngày Tết, giờ chắc ế ra ngoài Tết dài dài”, anh Nam cho biết.


MỚI NHẤT