Giò lụa truyền thống cán mốc gần 300.000 đồng/kg khách mua giảm gần một nửa

Do ảnh hưởng đáng kể từ việc giá thịt heo tăng cao mà các loại giò chả phục vụ cho dịp Tết Canh Tý 2020 năm nay cũng tăng theo đáng kể. Trung bình tăng thêm từ 50.000 - 100.000 đồng/kg tùy loại.

Một chủ cửa hàng giò chả truyền thống nổi tiếng là bà Vân, chủ cửa hàng giò chả Ước Lễ trong chợ Khương Thượng (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ năm nay thật sự là một năm khá khó khăn. Giá thịt heo nhảy chóng mặt khiến việc kinh doanh giò chả gặp khó khăn không ít.

Theo đó bà đã phải tăng giá thêm khoảng 50.000 đồng cho mỗi cân giò chả. Giá tăng cao cũng khiến cho sức mua năm nay giảm hẳn gần như 1 nửa so với năm ngoái.

Theo như khảo sát tại một số cơ sở truyền thống uy tín như Minh Châu, Như Lan, Phú Hương, giá các loại giò chả, bánh chưng tăng khoảng 50.000-100.000 đồng/kg.

Hiện giá giò lụa, giò thủ dao động trong khoảng 300.000-320.000 đồng/kg; giò bò, chả bò lên đến 340.000 đồng/kg, nem chua 300.000 đồng/kg; bánh chưng 180.000-240.000 đồng loại 1,5 kg tùy điểm bán; bánh tét 170.000 đồng loại 1,2 kg.

Cũng gặp phải tình cảnh tương tự gần 1 tháng nay, cửa hàng của bà Bình luôn phải đối mặt với tình trạng doanh thu sụt giảm. Nhiều nhà hàng, khách sạn vốn là đầu mối tiêu thụ lớn của cửa hiệu đều đồng loạt thông báo cắt giảm ½ số lượng. Khách mua nhỏ lẻ cũng ngày một thưa thớt, vắng bóng dần do giá thành thực phẩm leo thang.

Hiện, giá thịt lợn thành phẩm dao động ở mức 170-190.000 đồng/kg. Mức tăng giá kỷ lục kéo theo một loạt sản phẩm khác chế biến từ thịt lợn tăng theo. Cụ thể, giá giò lụa loại thường có pha trộn trước đây 120.000- 130.000 đồng/kg thì nay lên 140.000-160.000 đồng/kg; loại đặc biệt trước đây 150.000 đồng/kg nay lên 190.000- 200.000 đồng/kg.

Trong khi đó, tại các hệ thống bán lẻ như Co.opMart, Big C, Vissan… các mặt hàng này đang được khuyến mãi đáng kể. Giò bò giảm còn chưa đến 230.000 đồng/kg, giò lụa giảm còn 210.000 đồng/kg, bánh chưng được bán với giá từ 110.000-130.000 đồng/kg tùy thương hiệu.