Làm sao ngăn say tàu xe trong dịp tết này?

Nhiều người luôn bị ám ảnh bởi chứng say tàu xe mỗi khi phải đi xa. Tuy nhiên, có những biện pháp khá đơn giản giúp bạn kiểm soát tình trạng này.

Say tàu xe là hiện tượng xảy ra phổ biến đối với nhiều người, đặc biệt là trẻ em và phụ nữ. Một số quan niệm sai lầm có thể khiến trình trạng này trở nên nghiêm trọng hơn.

say xe

Để các chuyến hành trình dài trong dịp tết này không trở thành nỗi ám ảnh, bạn có thể áp dụng một số cách dưới đây để giảm say tàu xe.

Say tàu xe là gì?

Say tàu xe là các cảm giác khó chịu, chóng mặt, buồn nôn của cơ thể trước những kích thích khi đi tàu, xe mà bản thân không thích nghi được. Hiện tượng này cũng xảy ra khi bạn trải nghiệm 1 số trò chơi cảm giác mạnh.

Một số người cho rằng nguyên nhân say tàu xe xuất phát từ các mùi trong xe như xăng dầu, mùi da, nhựa, mùi thức ăn… Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học đã chứng minh điều này không hoàn toàn chính xác. Nghĩa là nó chỉ đúng với một số người.

say xe

Theo các nhà khoa học, có thể trong quá khứ, những lần say tàu xe của họ xuất hiện trùng với dịp trên xe có các mùi này. Từ đó nó ám ảnh họ, mỗi khi nghe mùi này trên tàu xe là họ lại có cảm giác say xe.

Phần lớn trường hợp say tàu xe được xác định do xung đột các giác quan khi di chuyển bằng các phương tiện giao thông (kể cả máy bay).

Khi bạn có mặt trên các phương tiện đang di chuyển, chuyển động cảm nhận ở tai trong, chuyển động cảm nhận ở mắt và cảm nhận ở cơ bắp không khớp với nhau. Khi đó, não bộ bị rối loạn thông tin dẫn đến xung đột và gây cho cơ thể cảm giác chóng mặt, buồn nôn.

Vậy làm cách nào để chóng say tàu xe một cách hiệu quả nhất?

say xe

Với những người say tàu xe do ám ảnh mùi thì có thể hít 1 mùi khác để lấn át các mùi khó ngửi trên xe. Ví dụ, bạn có thể hít mùi hương từ gừng hay tinh dầu cam, quýt.

Các trường hợp do xung đột giác quan có thể áp dụng những cách như:

– Dùng các loại thuốc chống say tàu xe như Cyclizine, Promethazine, Dimenhydrinat… (có thể mua dễ dàng ở các tiệm thuốc tây).

say xe

– Ngồi ghế trước vì nó ít bị xóc hơn (đây cũng là nguyên nhân gây say tàu xe).

– Không tập trung nhìn vào các vật thể đang chuyển động (ví dụ xe cộ, nhà cửa 2 bên đường).

– Không sử dụng điện thoại hay các công việc khác đòi hỏi sự tập trung cao độ.

– Không uống rượu bia quá nhiều trước chuyến đi.