Đây là lý do vì sao ngựa vằn bị ví là loại ngựa vô dụng nhất quả Đất

Không phải ngẫu nhiên mà người ta lại ví ngựa vằn là loài ngựa vô dụng nhất Trái Đất. Vì sao mà trong khi tất cả những loại ngừa khác từ ngựa trắng, ngựa đen, ngừa vàng, ngựa nâu đến ngựa lùn, … đều được con người thuần hóa để phục vụ cho công việc chuyên chở hay sử dụng trong những trận đánh xa xưa thì ngựa vằn lại không bao giờ có mặt?

Dưới đây câu trả lời dành cho bạn.

1. Vì sao ngựa vằn không được thuần hóa để đi chiến đấu

Câu trả lời khá bất ngờ đó bởi vì nó là ngựa vằn. Chính vì nó có vằn nên đã không bao giờ được thuần hóa để phục vụ trong đội quân xa xưa. Những chiếc sọc trắng sọc đen chen lẫn nhau sẽ làm binh sỉ bị hoa cả mắt chứ chả chơi, chưa kể nó quá nổi bật nên dễ trở thành bia ngắm cho quân địch. Do đó loài ngựa này không được sử dụng trong đội quân là vậy.

Những các sọc trắng đen này đã được nghiên cứu có tác dụng đáng kể trong việc hạn chế tối đa ngựa bị các côn trùng khác cắn. Mục đích của chúng là làm hoa mắt côn trùng khiến chúng ít cắn ngựa hơn. Nghiên cứu cũng cho thấy ngựa vằn ít bị côn trùng cắn đến 10 lần so với loài ngựa thông thường.

2. Vì sao ngựa vằn không được dùng chuyên chở

Việc thuần hóa ngựa vằn từ trước đến nay đều có kết quả là thất bại. Bởi ngựa vằn có tính hung dữ, khó thuần hóa, thiên tính của chúng rất khó đoán trước được, thường thích đá lại hay cắn. Việc dạy cho ngựa vằn cách học kéo xe cũng vậy, chúng rất dễ kinh hãi dưới áp lực. Và khi chúng bắt đầu trưởng thành thì những con ngựa vằn thường dữ hơn những con ngựa thông thường rất nhiều.

Đó là chưa kể mấy em ấy còn có thói quen thích cắn và khi cắn chúng thường sẽ không nhả, nên nuôi dưỡng ngựa vằn quá khó khăn nên đó là lý do vì sao chúng ít khi xuất hiện trong chuồng của nhà một ai đó.

Thêm một lý do khác đáng để lý giải vì sao mà con người khó thể thuần phục ngựa vằn bởi vì nó cực kỳ tốn công sức. Đối với loài ngựa thông thường thì chúng thường có lối sống bầy đàn.

Một con ngựa đầu đàn là con ngựa đực, tiếp đến có khoảng 6-7 con ngựa cái và thêm những con ngựa con. Những con ngựa này đều biết vai trò cũng như vị trí của chúng trong đàn. Chúng chịu sự chi phối của con ngựa đầu đàn, và sẵn sàng làm theo mọi điều khiển của nó.

Do đó chỉ cần thuần phục ngựa đầu đàn là đã có thể dễ dàng dắt mũi được những con còn lại. Nhưng ngựa vằn là loài sống tự do và duy nhất không theo tập quán này.

Vì thế cho đến nay dù thuần hóa được những con ngựa vằn nhưng chúng cũng chỉ để ngắm và làm cảnh cho thiên nhiên thêm sinh động mà thôi chứ không để cưỡi hay làm gì được.


MỚI NHẤT