Mứt Trung Quốc tràn lan ‘đội lốt’ hàng Việt

Mứt, bánh kẹo là những sản phẩm khó có thể thiếu vào dịp tết được. Tuy nhiên, loại hàng hóa này lại tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho sức khỏe người dùng đặc biệt là trẻ em khi sử dụng phải hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng Trung Quốc đội lốt.

Chỉ cần dạo 1 vòng tại các chợ trên thị trường hiện nay là có thể thấy các loại bánh kẹo, mứt, được bày bán rầm rộ. Đặc biệt, những năm trở lại đây rộ lên các loại mứt trái cây được rất nhiều nhà yêu thích.

Các loại mứt kiwi, xí muội, nho xanh được quảng cáo là hàng Đà Lạt chất lượng cao nên nhiều người tin tưởng mua về để sử dụng hay làm quà biếu.

Tuy nhiên, Đà lạt có mứt kiwi không?

Các sản phẩm mứt trái cây được rao bán với đầy đủ chủng loại , màu sắc xanh đỏ hết sức bắt mắt. Và đặc biệt được khẳng định “tất cả là hàng Việt Nam”.

Sản phẩm được bán lẻ theo ký với giá 50.000-95.000 đồng/kg. Riêng mứt kiwi và mứt nho có đến 2 chủng loại với giá thấp nhất 65.000 đồng/kg.

Một số cá nhân bán hàng online cũng rao bán các loại mứt tương tự  và  khẳng định là hàng Việt Nam, như kiwi Đà Lạt giá 80.000-95.000 đồng/kg, xí muội và mứt mơ Đà Lạt giá từ 40.000-60.000 đồng/kg tùy loại, mứt nho xanh không hạt Ninh Thuận giá 80.000 đồng/kg…

Cho đến khi tìm hiểu sâu, theo nhiều tiểu thương, hàng Đà Lạt và Ninh Thuận rất hiếm khi có loại mứt kiwi này. Bà Minh – tiểu thương tại chợ An Đông (Q.5, TP.HCM) – cho biết thêm: Đà Lạt không trồng kiwi, và đến thời điểm này, sản phẩm mứt Đà Lạt chỉ mới có các loại như khoai lang, bí, dâu, hồng…

Trong khi đó, chúng ta có thể thấy, “Kiwi tươi nhập khẩu được bán tại các siêu thị hay cửa hàng trái cây nhập thì  giá cũng phải 130.000 đồng/kg, chưa kể các sản phẩm của Việt Nam như: mơ, đào,.. cũng đã có giá từ 40.000- 50.000đồng/kg. Và để làm ra 1kg mứt thì cần ít nhất là hơn 2kg những loại trái cây tươi này.

Vậy những loại mứt “ hàng việt nam chất lượng cao” được bán với giá vài chục ngàn 1kg là hàng gì? Đó có phải hàng Việt hay không? Chất lượng như thế nào? Nguồn gốc xuất xứ ở đâu?

Câu trả lời đó là…….

Chỉ là mứt Trung Quốc “đội lốt”

Theo báo tuổi trẻ, khi tiếp tục tìm hiểu 1 địa điểm chuyên bán sỉ mứt trái cây tại TP HCM , đại diện này thừa nhận trong 15 loại mứt trái cây được đơn vị này bán ra, có khoảng 9 chủng loại là hàng Trung Quốc. Trong đó, phổ biến nhất là mứt kiwi, đào, xí muội, mơ, chanh non cốm, táo tàu…

Người này cho biết thêm, nếu hàng được đóng theo bịch lớn hàng chục ký (hàng xá) có giá bán 25.000-40.000 đồng/kg tùy loại, riêng mứt kiwi 80.000 đồng/kg. Ngược lại, nếu hàng có nhãn mác và đóng 1,5-2kg/bịch, giá bán cao gần gấp đôi. Tuy vậy, theo vị này, do nhu cầu tăng nên giá các sản phẩm này cũng đã tăng 15.000-20.000 đồng/kg so với hơn một tháng trước.

Các loại mức giá rẻ thường xuyên cháy hàng, bởi có các đầu mối từ các địa phương khác tới lấy. “Mứt Trung Quốc trôi nổi, không bao bì nên giá rẻ hơn nhiều. Tuy vậy, do tâm lý e ngại với hàng Trung Quốc nên nhiều người bán giới thiệu đây là sản phẩm Việt Nam hoặc sản phẩm nhập khẩu kiểu chung chung chứ không thừa nhận đó là hàng Trung Quốc”, vị này khẳng định với PV báo tuổi trẻ

Tương tự, theo một đầu mối chuyên nhập khẩu mứt tại Q.1, ngoài giá “bao rẻ”, mứt dưới dạng hàng xá của Trung Quốc được nhiều khách hàng ưa chuộng nhờ chủng loại đa dạng với hơn 20 loại, màu sắc đẹp.

“Hơn tuần qua, cửa hàng bán hơn 500kg mứt Trung Quốc, tăng gấp 5 lần ngày thường. Giờ đơn vị chỉ đủ mứt bán theo khay với 30.000-60.000 đồng/khay tùy loại, không bán sỉ theo ký nữa”, vị này cho biết.

Mứt với đầy đủ chủng loại được đóng thành từng bao bì lớn trong tình trạng “không bao bì, không nhãn mác, không nguồn gốc xuất xứ”. Nhu cầu người mua cao, người bán bất chấp để kiếm lời, nhập hàng hóa không rõ nguồn gốc, quảng cáo đội lốt hàng Trung Quốc thành hàng Việt Nam. Đây thực sự là mối nguy hại khôn lường cho sức khỏe người sử dụng.

Cẩn trọng khi mua các loại mứt tết

Mứt nằm trong nhóm thực phẩm nguy cơ mất an toàn cao do việc tạo độ dai giòn và tạo màu. Vì thế, người tiêu dùng không nên chọn các sản phẩm mứt có màu đậm. Những loại mứt có màu sắc đậm, lòe loẹt có nguy cơ dùng các phụ gia cấm sử dụng trong thực phẩm hoặc dùng phụ gia cho phép nhưng liều lượng vượt ngưỡng quy định.

Chưa kể đến các sản phẩm trôi nổi tại các chợ thường rất khó có thể kiểm soát được chất lượng, nguồn gốc xuất xứ, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Người tiêu dùng cần phải có sự tỉnh táo khi chọn mua những loại sản phẩm này. Màu sắc bắt mắt , gía rẻ khiến nhiều người không ngần ngại mua mà quên đi phần chất lượng nguồn gốc sản phẩm.

Cuối năm, lượng hàng hóa vô cùng lớn, đặc biệt các sản phẩm trôi nổi. Cơ quan chức năng rất khó để có thể kiểm soát được hết. Vì vậy người tiêu dùng cần tìm hiểu và hãy là người tiêu dùng thông thái.