Cúng ông Công ông Táo cần tránh những điều đại kỵ nào?

Theo văn hóa dân gian thì hàng năm cứ đến 23 tháng chạp Táo Quân sẽ cưỡi cá chép về trời để trình tấu Ngọc Hoàng Thượng Đế về những gì đã xảy ra trong một năm. Mỗi gia đình đều phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật để tiễn các vị Táo Quân về trời. Bên cạnh những lễ vật cần thiết, gia chủ cũng cần tránh những đại kỵ sau nếu như không muốn xui xẻo trong một năm.

1. Có ý nghĩ hối lộ Táo quân

Táo Quân thực tế là ba vị thần, đều là người của cõi Trời, trú ở nhà bếp có nhiệm vụ ghi lại các hành động tốt xấu của từng thành viên trong gia đình. Dựa vào những báo cáo này mà Ngọc Hoàng Thượng Đế sẽ đưa ra những phước hạnh hay trừng phạt cho người cõi trần.

Một trong những sai lầm phổ biến mà nhiều người ngộ nhận đó là Táo quân cũng sẽ chấp nhận hối lộ như người phàm. Không ít gia chủ cho rằng nếu cúng to một chút, mâm cỗ thịnh soạn một chút thì các Táo sẽ vui vẻ và bỏ qua một số lỗi lầm việc xấu của mình. Nghĩ như thế là một sai và các vị Táo có thể đọc được ý nghĩ đó của bạn. Thế là bạn cứ yên tâm là bạn sẽ có thêm một tội nữa chứ không giảm bớt đâu.

Đó cũng là điểm khác biệt giữa người cõi Trời và cõi Phàm.

2. Cầu xin tiền bạc, sung túc

Vào ngày này, Táo Quân chỉ lên trình diện và báo cáo những gì đã qua trong một năm do đó các chuyên gia phong thủy khuyên các gia chủ không nên cầu xin tiền bạc, sự sung túc thời điểm này. Thay vì thế nên sám hối các lỗi đã vi phạm để Táo Quân có thể phần nào nhận thấy sự hối lỗi của gia chủ giảm bớt tội.

3. Cúng tiền âm phủ

Một trong những đại kỵ phô biến mà nhiều người mắc phải đó là cúng luôn cả bộ vàng mã trong đó có cả tiền âm phủ. Ông Táo là thần thuộc cõi trời chứ không phải cõi âm nên không nên đốt tiền âm phủ sẽ gặp xui xẻo. Tuyệt đối cũng nên có suy nghĩ đốt càng nhiều vàng mã Táo sẽ du di, như thế bạn vừa lãng phí tiền, uổng công lại còn chồng thêm tội.

4. Ném cá chép từ trên cao xuống

Hành động thả cá chép là một hành động phóng sanh. Khi phóng sanh chi đơn thuần nghĩ đến việc cứu vớt một sinh mệnh chứ không nên cầu khấn gì. Thêm vào đó thả cá chép cũng cần phải đúng cách. Thứ 1 không thả kèm bao ni lông gây hại cho môi trường, thứ hai Nếu không ta đặt cá vào lòng bàn tay, thả nhẹ nhàng xuống nước.

Tuyệt đối không đứng ở thành cầu hay các điểm trên cao ném cá xuống. Hành động đó rất xấu xí và cá thả xuống có thể không sống được. Người dân cũng không nên phóng sinh cá ở những nơi môi trường bị ô nhiễm vì cá sẽ ít cơ hội sống sót.

>> Cúng ông Công ông Táo 23 tháng Chạp 2020 giờ nào chuẩn nhất?