Heineken không đồng thuận việc bị truy thu thuế gần 1000 tỷ đồng dù đã nộp phạt

Liên quan đến việc bị truy thu số tiền gần 1000 tỷ đồng thuế, phía công ty Heineken Châu Á- Thái Bình Dương vừa có thông cáo báo chí về việc này. Theo đó mặc dù đã tuân thủ các quy định về nộp thuế, nộp số tiền phạt chậm nộp nghĩa vụ thuế của Tổng cục Thuế đưa ra nhưng phía công ty cho biết chưa đồng thuận với các cơ sở đánh giá được đưa ra từ phía cơ quan chức năng Việt Nam.

Cụ thể, trong thông cáo báo chí của phía Heineken cho biết: “ Tuy đã thực hiện nộp đầy đủ khoản thuế nói trên, Heineken APAC chưa đồng thuận với cơ sở đánh giá được đưa ra, và vì vậy đã tiến hành các thủ tục pháp lý theo các điều khoản của Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa hai Chính phủ Việt Nam – Singapore để làm rõ quyết định của Tổng Cục”.

Phía doanh nghiệp cũng cho ghi rõ Heineken luôn cam kết tuân thủ sự sự liêm chính trong hoạt động kinh doanh, tôn trọng luật pháp và quy định tại những quốc gia nơi chúng tôi hoạt động.

Được biết Heineken Việt Nam bị truy thu thuế vì một giao dịch cuối năm 2018. Theo đó Công ty Heineken Asia Pacific Pte. Ltd (trụ sở tại Singapore) đã ký hợp đồng chuyển nhượng 100% cổ phần tại Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken VN – Hà Nội cho Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken VN với giá trị giao dịch lên tới hơn 4.800 tỉ đồng.

Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken VN đã nộp tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp (nộp thay) từ giá trị chuyển nhượng này gần 823 tỉ đồng.

Tuy nhiên, Công ty Heineken Asia Pacific Pte. Ltd đã có văn bản gửi Cục Thuế TP Hà Nội đề xuất được miễn, giảm số thuế này theo hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Singapore. Do đó, tính đến khi cơ quan thuế thanh tra, số thuế trên vẫn chưa được doanh nghiệp nộp vào ngân sách.

Trong khi đó, theo cơ quan thuế, hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Singapore cũng như Luật dân sự nêu rất rõ nếu giá trị bất động sản trên tổng tài sản chuyển nhượng cao hơn 50%, nghĩa vụ thuế đối với hoạt động chuyển nhượng phải kê khai và nộp thuế ở nước sở tại.

Qua thanh tra, cơ quan thuế kết luận giá trị bất động sản trên tổng tài sản chiếm hơn 50% nên yêu cầu Công ty Heineken phải có nghĩa vụ nộp số thuế trên tại Việt Nam.

Hiện tại phía doanh nghiệp đã nộp 100% vào ngân sách Nhà Nước. Vụ truy thu thuế của Heineken đã giúp nâng tổng số tiền thuế nộp vào ngân sách trong tháng 12/2019 lên hơn 4.472 tỷ đồng.

Không chỉ Heniken mà mới đây Coca Cola cũng nằm trong danh sách bị truy thu thuế đến 821 tỷ đồng.


MỚI NHẤT