Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam từ chối nhận 500 triệu ‘ban ơn’ từ Công ty hóa chất Đức Giang

Cuối tháng 12 vừa qua, thể thao Việt Nam nói chung và bóng đá Việt Nam nói riêng đã nhận được nhiều tin vui tại SEA GAMES. Trong đó việc có sự đóng góp đáng kể chiếc huy chương vàng của đội tuyển bóng đã nữ. Nhân dịp này nhiều doanh nghiệp đã hứa tặng thưởng cho đội tuyển trong đó có Công ty cổ phần Tập đoàn Hóa chất Đức Giang hứa thưởng 500 triệu đồng. Trao bảng thưởng từ ngày 16/12/ 2019 đến nay khoản thưởng này vẫn chưa được tới tay đội bóng nữ.

Đáng nói là câu chuyện ở đây không dừng lại ở việc không làm như những gì đã nói mà nó là câu chuyện cách cho.

Phía Công ty Hóa chất Đức Giang đã yêu cầu đội tuyển phải cung cấp danh sách chia thưởng thì mới chuyển tiền. Lãnh đạo của công ty này nói: “Đội là đội của tuyển quốc gia nhưng tiền là tiền của tôi. Nếu không cho tôi biết mức chia thưởng thì tôi cắt, không trao tiền nữa.”

Không chỉ dừng lại ở đó ngày 12.1, ông này còn tuyên bố với báo chí: “Tôi là người cho tiền, tôi có quyền quyết định. Tôi đề nghị công khai, anh Chung bao nhiêu, các VĐV bao nhiêu. Còn họ không tuân thủ, tôi không gửi. Tôi là người bỏ tiền ra, tôi có quyền yêu cầu. Đ.G không phải thiếu gì 500 triệu đấy, thế thôi”.

Trước thông tin phản hồi này, huấn luyện viên trưởng Mai Đức Chung đã thẳng thừng từ chối, ông chia sẻ:

“Chúng tôi luôn trân trọng và biết ơn sự cổ vũ nhiệt tình cả về vật chất lẫn tinh thần của khán giả hâm mộ, của các nhà tài trợ, các doanh nghiệp. Mỗi đồng tiền thưởng mà chúng tôi nhận được, chúng tôi đều rất trân quý vì đó là tấm lòng của mọi người dành cho đội.

Nhưng của cho không bằng cách cho. Chúng tôi cũng cảm thấy bị tổn thương và như bị xúc phạm nếu phải nhận cách cho như kiểu ban ơn. Tôi xin cảm ơn công ty Đ.G vì đã có ý định thưởng nhưng giờ, chúng tôi xin không nhận khoản thưởng này nữa”.

Chiều 13/1, đại diện Hóa chất Đức Giang xác nhận sáng nay, doanh nghiệp đã mang số tiền 500 triệu đồng hứa thưởng sang trao nhưng đội tuyển nữ không nhận.

Được biết Hóa chất Đức Giang là công ty được thành lập từ năm 1963, có tuổi đời gần 60 năm.

Đức Giang hiện chủ yếu sản xuất bột giặt và chất tẩy rửa với doanh thu hàng nghìn tỷ mỗi năm và lợi nhuận hàng trăm tỷ đồng.

Trong năm 2018, cả doanh thu và lợi nhuận của công ty lên tới hơn 6.000 tỷ đồng và lợi nhuận là 873 tỷ đồng. 9 tháng 2019, Đức Giang báo doanh thu hơn 3.600 tỷ đồng và lãi gần 400 tỷ đồng.

Nhìn vào năng lực tài chính của công ty có thể thấy Hóa Chất Đức Giang không thiếu tiền và 500 triệu đồng là rất nhỏ so với quy mô doanh nghiệp. Tuy nhiên sau lùm xùm trên mặt báo, doanh nghiệp mang 500 triệu đến trao cho đội tuyển đã bị từ chối khiến hình ảnh của công ty đã bị tổn hại đáng kể trên truyền thông.