Nước mắm Liên Thành: Lỗi nhỏ xé ra to?

Trên Mạng xã hội Góc Nhìn sáng nay có một bài viết nói về sự việc đang thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng mấy ngày qua. Trong danh sách các DN vi phạm về sản xuất nước mắm, đặc biệt là có sử dụng chất tẩy rửa vệ sinh có tên một doanh nghiệp nước mắm lâu năm: Nước mắm Liên Thành.

Men TV không phản biện, cũng chẳng nhận xét gì về những thông tin, nội dung dưới đây, nhưng xin mạn phép được chia sẻ bài viết “Nước mắm và nước mắt” trên Góc Nhìn, để chúng ta có cái nhìn đa chiều, khách quan và thật sự công tâm về sự việc này.

>> Nước mắm Liên Thành: Chỉ là lỗi về che chắn khu xử lý nước thải?

nước mắm, nước mắm liên thành, công ty liên thành

NƯỚC MẮM VÀ NƯỚC MẮT…

Việc thông tin không rõ, thiếu chính xác và lấp lửng của Thanh tra Bộ NN&PTNT xung quanh vụ “4 DN dùng chất tẩy rửa bồn cầu” làm nước mắm đang gây bức xúc vì không chỉ làm người tiêu dùng hoang mang mà DN cũng có thể chết oan.

Ban đầu, Thanh tra Bộ NN&PTNT cho hay có 4 DN bị phạt gần 800 triệu đồng vì dùng Soda công nghiệp, chất bị cấm và hay dùng trong tẩy rửa vệ sinh để làm nước mắm. Thông tin chấn động này đã khiến người tiêu dùng bàng hoàng. Nhưng bên cạnh đó thì các nhà sản xuất nước mắm cũng hoang mang, lo lắng do khách hàng nghi ngại chung và bị tai bay vạ gió!

Trước sức ép của dư luận, chiều qua 13/1, ông Nguyễn Văn Tiến, Chánh Thanh tra Bộ NN&PTNT đã chính thức cung cấp danh tính 4 công ty vi phạm: Công ty TNHH MTV Điều Hương (Ấp Hòa Phú 1, thị trấn An Châu, Châu Thành, An Giang); Công ty TNHH chế biến thực phẩm Hòa Hiệp (47 Trần Phú, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long); Công ty TTHH thực phẩm Tấn Phát (Tổ 1, ấp Tân Đông, xã Tân Quới, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long) và Công ty Cổ phần chế biến thủy hải sản Liên Thành (Địa chỉ: Ấp 4, Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh).

Riêng Công ty Cổ phần chế biến thủy hải sản Liên Thành (Địa chỉ: Ấp 4, Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh) chỉ bị xử phạt 6 triệu vì vi phạm hành chính với lỗi “Tại khu sản xuất nước mắm của Phân xưởng 4 có khu xử lý nước thải bị ứ đọng (cống rãnh bị ngập nước thải), không được che chắn” chứ không dùng soda sản xuất nước mắm. 3 Cty còn lại sử dụng 48 tấn Soda công nghiệp để sản xuất nước mắm và nước mắm bán thành phẩm.

Nhưng do cách thông tin nửa vời, lấp lửng của Thanh tra, dư luận sửng sốt và tin ngay Liên Thành đã vi phạm dẫn tới làn sóng đòi tẩy chay sản phẩm của nhà sản xuất nước mắm lâu đời này.

DN chắc chắn sẽ thiệt hại, nhiều DN khác sẽ bị nghi ngờ và người tiêu dùng sẽ e ngại.

Gần Tết là dịp mà hàng hóa của họ sẽ tiêu thụ nhiều nhất nhưng có thể vì lối thông tin thiếu trách nhiệm trên mà nước mắm sẽ thành nước mắt.

Vụ việc này chỉ là ví dụ điển hình khi sự sống còn của DN phụ thuộc vào thông tin của các cơ quan chức năng và kết quả của cuộc chiến truyền thông. Nếu phát ngôn có trách nhiệm, kỹ càng và cẩn trọng thì những DN bẩn sẽ bị đào thải và DN làm ăn đàng hoàng sẽ tồn tại, phát triển bền vững.

Còn như vụ nước mắm này, đó sẽ là “lưỡi dao vô hình” cứa vào những DN không đáng phải “chết” vì những lỗi nhỏ, vi phạm không lớn để nhận sự quay lưng của khách hàng.