Suýt chết vì sốc phản vệ do ăn tôm

Suýt chết vì sốc phản vệ do ăn tôm 1

Câu chuyện về sốc phản vệ do ăn tôm đã từng xảy ra và nó hết sức nguy hiểm.

Sau hơn 30 tiếng mới hoàn hồn một nạn nhân của sốc phản vệ do ăn 3 con tôm hấp đã chia sẻ câu chuyện của mình lên mạng xã hội, nhằm cho mọi người biết về mức độ nguy hiểm, những cảnh báo và xử lý kịp thời.

Suýt chết vì sốc phản vệ do ăn tôm 2

Nguyên văn câu chuyện nhân vật chia sẽ như sau:

“MÌNH VỪA SUÝT CHẾT VÌ ĂN TÔM!

Sau 30 tiếng đồng hồ mình mới hoàn hồn để chia sẻ câu chuyện Sốc Phản Vệ khiến mình suýt chết vì món Tôm để các anh chị em bạn bè – những ai chưa có nhiều hiểu biết về vấn đề này biết để phòng tránh và kịp xử lý khi mắc phải, tránh những cái chết đáng tiếc như nhiều người đã bị.

Trưa hôm qua (thứ bảy, ngày 04/12), mình có ăn 3 con Tôm hấp. Sau khi ăn xong, mình thấy ngứa và nóng 2 lỗ tai. Mình đi lên phòng ngủ ở tầng 2 thì thấy bắt đầu ngứa và nóng lỗ mũi, từ từ xuống họng…

Dự cảm có điều chẳng lành, mình vớ lấy điện thoại search : “dị ứng tôm ngứa họng…” thì ra ngay thông tin: “Khi ăn hải sản (Tôm, cua, ghẹ…) có thể gây nên dị ứng, và gây ra một phản ứng nghiêm trọng có khả năng đe dọa tính mạng được gọi là sốc phản vệ, cần được cấp cứu khẩn cấp.

Các dấu hiệu và triệu chứng của sốc phản vệ bao gồm: Cổ họng bị sưng hay nghẹn trong cổ họng (đường thở co thắt) làm cho việc hít thở khó khăn…”.

Ngay lúc ấy, mình nhìn vào gương và thấy mắt sưng đỏ, mặt nổi nốt đỏ tía tai và bắt đầu nóng kèm ngứa ran khắp người. Mình lập tức lao xuống tầng 1 bảo với 2 đứa em: “Đặt xe và đưa chị đến cấp cứu tại bệnh viện. Nếu lúc ấy chị không nói được thì bảo bác sĩ là chị bị sốc phản vệ do ăn tôm”.

Sau câu nói đó là họng sưng to, lưỡi bắt đầu tê và cứng ko nói được nữa, người càng lúc càng nóng bừng và ngứa điên cuồng, tim đập nhanh, khó thở, chóng mặt và rơi vào trạng thái lơ mơ…

Các em dìu ra xe taxi đi đến viện mất khoảng 5 phút nhưng đã có dấu hiệu suy hô hấp, tim đập loạn xạ, huyết áp tụt, mạch lúc bắt được lúc không. Bắc sĩ lập tức cho thở ô-xi, tiêm các loại thuốc từ bắp đến ven…

Khoảng 5 phút sau, người mình tê cứng, ko điều khiển được và bắt đầu co giật. Có lúc mình lơ mơ, hẫng hụt như sắp vào cơn mê. Một bác sĩ đứng cấp cứu thì bảo “21 năm làm ở viện này chưa thấy ai bị sốc phản vệ với thực phẩm mà lại nhanh và nặng như vậy”.

Còn bác sĩ khác đứng bắt mạch thì nói: “Em đang bị sốc phản vệ rất nặng, nếu đến viện chậm là sẽ ko cứu được, nên hãy bình tĩnh. Cố gắng hít thở thật sâu để ô – xi vào phổi càng nhiều càng tốt…”.

Khi mình co giật, đứa em hốt hoảng thì bị bác sĩ đuổi ra ngoài và quát: “Cô có bình tĩnh ko? Chúng tôi đang cố gắng đây. Cô cứ hốt hoảng như thế chúng tôi cấp cứu luôn cả cô bây giờ”. Mình ko biết phải làm sao để kiểm soát cơn co giật mỗi lúc 1 tăng…

Trong cơn hỗn loạn và sợ hãi nghĩ rằng mình sẽ chết, thì bác sĩ nói tiếp: “Tình hình của em đã khá hơn rất nhiều khi vào viện rồi. Tim đã đập ổn định hơn, mạch hơi nhanh thôi. Em cần dùng lý trí để cố gắng mở mắt ra, và để răng ko được cắn vào lưỡi…”.

Thế là bằng sức mạnh và mong muốn được sống, dù nhiều lúc mình mê man, nhưng mình vẫn dùng mọi nỗ lực để mở to mắt nhìn lên trần nhà…Ngay cả khi y tá kéo giường bệnh vào phòng chụp X-quang Tim – Phổi, mình cũng mở mắt để nhìn chứ ko dám nhắm mắt lại, vì sợ chỉ cần nhắm mắt thôi là sẽ hôn mê.

Sau khoảng 20 phút co giật như thế, bác sĩ gọi em mình vào bảo: “Chị em bị sốc phản vệ rất nặng. Chỉ cần ở nhà thêm thời gian nữa thôi là ko kịp đến viện nữa đâu. Tình hình ban đầu đã được kiểm soát. Nhưng chưa tiên lượng được trong 24 giờ tới sẽ diễn biến thế nào. Nên phải nhập viện vào khoa Hồi sức tích cực để các bác sĩ xử lý tiếp”.

Thế là mình được đẩy lên khoa Hồi sức tích cực. Sau khi có xét nghiệm máu, bác sĩ chỉ định tiêm thêm 2 mũi thuốc và dần dần ko co giật nữa.

Mình bắt đầu thấy người mệt nhoài, nhắm mắt và ngủ thiếp đi. Khi mở mắt đã thấy nhiều người thân, bạn bè bên cạnh. Và thở phào vì biết rằng mình đã được Sống…”

Nguồn: Fanpage Sài Gòn Voice

Câu chuyện đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ công đồng. Ngoài việc chúc mừng nạn nhân đã may mắn qua khỏi thì phần lớn mọi người đều đã có thể thấy được mức độ nguy hiểm của sốc phản vệ là như thế nào. Nếu chậm trễ hơn một tí mọi chuyện có thể đi quá xa.

Sốc phản vệ do dị ứng với thực phẩm là một tai biến dị ứng nghiêm trọng, có thể gây ra tử vong trong thời gian rất ngắn .

Sốc phản vệ với thức ăn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng nhóm có nguy cơ cao là trẻ em và người lớn tuổi.

Các loại thực phẩm có thể có nguy cơ gây dị ứng như: cua, mực, tôm, ghẹ, các loại cá, khoai tây, đậu nành… Và khả năng bị sốc phản về cao hơn đối với các loại thức ăn này khi người ăn  mắc một trong một số bệnh dị ứng như: bệnh hen suyễn, chàm, phát ban đỏ dị ứng, viêm mũi xoang dị ứng, viêm da cơ địa hoặc gia đình đã có tiền sử sốc phản vệ.

Một trường hợp khác hồi giữa năm 2019 cũng đã may mắn được cứu sống khi là nạn nhân của sốc phản vệ với thức ăn.

Theo đó người phụ nữa 51 tuổi tại đồng nai này thấy những bất thường trên cơ thể sau khi ăn cơm với tôm rim. Khoảng 1 giờ sau, bà bắt đầu nổi mẩn ngứa, than mệt, khó thở, lơ mơ… được chuyển đến bệnh viện địa phương.

Suýt chết vì sốc phản vệ do ăn tôm 3

Sau khi thăm khám và thực hiện các thủ thuật sơ cứu, bác sĩ quyết định chuyển bệnh nhân lên Chợ Rẫy. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng viêm phổi nặng, suy đa cơ quan.

Sau các kết quả thăm khám, xét nghiệm bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị choáng phản vệ (còn gọi là sốc phản vệ) với thức ăn. Tính mạng bệnh nhân rơi vào nguy kịch, liên tục bị đe dọa. Sau 2 tuần hôn mê cùng những nỗ lực hết sức từ bác sĩ thì nạn nhân đã dần khôi phục.

Đây là trường hợp rất nguy kịch do bị sốc phản vệ với thức ăn đã may mắn được bác sĩ cứu sống.

Qua đó mọi người có thể thấy hiện tượng Sốc phản vệ là vô cùng nguy hiểm, có thể gây ra tử vong rất nhanh nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời.

Những khuyến cáo và cách sơ cứu khi phát hiện sốc phản vệ

Suýt chết vì sốc phản vệ do ăn tôm 4Bác sĩ khuyến cáo, những bệnh nhân bị dị ứng sau khi sử dụng thức ăn với các biểu hiện mẩn ngứa, phát ban, mệt… cần đến ngay bệnh viện để được theo dõi, điều trị kịp thời. Những bệnh nhân có cơ địa mẩn cảm hoặc tiền sử dị ứng cần thay đổi thói quen ăn uống, tránh sử dụng những loại thực phẩm đã từng gây dị ứng.

Khi phát hiện ra nhưng ctrieeuj chứng của số phản vệ thì cần phải tiến hành sơ cứu khẩn cấp , tránh việc tử vong đột ngột. khi sơ cứu cần nắm vững những bước sau:

– Ngừng ngay đường tiếp xúc với dị vật nguyên (thuốc đang dùng tiêm, uống, bôi, nhỏ mắt, mũi, đồ ăn thức uống…).

– Cho bệnh nhân nằm tại chỗ.

– Gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.