Điểm tin thị trường kinh tế tuần đầu 2020: Biến động bởi căng thẳng chính trị

Trong tuần đầu năm 2020 vừa qua, các thị trường chứng kiến những xung đột chính trị giữa căng thẳng Mỹ - Iran. Chứng khoán, giá vàng và dầu… biến động trong một thời gian ngắn.

Tin thị trường giá vàng, giá dầu, chứng khoán và các ngành khác từ ngày 4/1 – 8/1/2020

điểm tin thị trường, giá vàng, giá dầu, tin chứng khoán, men tvGiá dầu và vàng tăng vọt do căng thẳng giữa Mỹ và Trung Đông. Giới đầu tư lo ngại rằng trường cung cấp dầu thô và vàng có thể bị gián đoạn, vì vậy liên tục thu mua để dự trữ.

Cụ thể như sau:

Giá dầu tăng vọt gần 3%, cao nhất trong 3 tháng vừa qua, vượt dầu vượt ngưỡng 70 USD/thùng, sau khi cuộc không kích của Mỹ gây thiệt mạng tướng Qassem Soleimani ở Iraq. Khu vực Trung Đông chiếm gần một nửa sản lượng dầu thế giới, trong khi 1/5 lượng dầu thế giới vận chuyển qua eo biển Hormuz.

Giá vàng cũng tăng cao nhất trong 7 năm do căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran thu hút nhu cầu tài sản an toàn. Vàng thường được coi như khoản đầu tư thay thế trong thời gian bất ổn về chính trị và tài chính.

Trong ngày 8/1, thị trường tài chính Châu Á “đỏ lửa” và thị trường Việt Nam cũng không ngoại lệ khi chỉ số VN-Index mất hơn nhiều điểm.

thị trường chứng khoán, chứng khoán

Ở chiều ngược lại, nhóm dầu khí GAS, PVS, PVD, PVB, PXS, PVC…tăng khá tốt trong bối cảnh giá dầu lập đỉnh mới vì lo ngại căng thẳng chính trị leo thang.

Ngoài ra, các ngành hàng khác trên thị trường (ngày 07/01) cũng tăng giá:

điểm tin thị trường, giá vàng, giá dầu, tin chứng khoán, men tvTin thị trường giá vàng, giá dầu, thị trường chứng khoán và các ngành khác từ ngày 8/1 – 11/1/2020

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã hạ nhiệt sau lời tuyên bố của Tổng thống Trump đưa ra vào hôm thứ Tư. Sáng 8/1, TT Trump có bài phát biểu trấn an nhà đầu tư, khẳng định Iran đã “nhún mình”.

Đặc biệt trong phiên giao dịch cổ phiếu vào ngày 9/1, Thị trường chứng khoán trên thế giới lập tức hồi phục trở lại, chứng khoán Mỹ tiếp tục lập đỉnh. Các mặt hàng tiếp tục giảm giá như dầu, vàng, cao su…

Tin thị trường giá vàng, giá dầu, thị trường chứng khoán và các ngành khác từ ngày 8/1 - 11/1/2020Cụ thể như sau:

Ngày 10/11: Giá vàng tiếp tục giảm từ mức đỉnh gần 7 năm trong phiên trước

Vàng giao ngay giảm 0,2% xuống 1.552,28 USD/ounce, trước đó đã giảm xuống 1.539,78 USD/ounce.

Giá dầu giảm tiếp sau khi giảm mạnh trong phiên trước đó, do thị trường này chuyển tập trung từ những lo sợ về xung đột Mỹ và Iran leo thang sang dự trữ dầu thô của Mỹ tăng

Ngày 11/11: Giá vàng tăng và có tuần tăng thứ 5 liên tiếp, do Mỹ áp các lệnh trừng phạt mới với Iran. Vàng tăng 0,4% lên 1.557,86 USD/ounce và đã tăng khoảng 0,4% trong tuần này.

Các ngành hàng khác trên thị trường (ngày 11/01):

Tin thị trường giá vàng, giá dầu, thị trường chứng khoán và các ngành khác từ ngày 8/1 - 11/1/2020