Đi bộ bên phải đường dễ bị xe tông hơn đi bên trái?

Không chỉ tại Việt Nam mà hầu hết các quốc trên thế giới, mọi người thường có thói quen đi bộ vào bên phải đường dù không có quy định nào bắt buộc như thế. Tuy nhiên, một nghiên cứu công bố trên tạp chí Reader’s Digest đã đưa ra kết quả đáng ngạc nhiên.

Nhiều người luôn cho rằng đi bộ là an toàn nhất và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên thực tế lại cho thấy số ca tử vong do tai nạn khi đi bộ chiếm 1 con số không hề nhỏ.

Theo thống kê từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ được báo Thanh niên trích dẫn cho thấy: Gần 129.000 người đi bộ đã phải đi cấp cứu do bị thương vì tai nạn giao thông vào năm 2015 ở Mỹ và 5.376 người chết trong các vụ tai nạn như vậy.  Những con số không hề nhỏ một tí nào.

Tính trung bình, cứ sau hơn 1 giờ 30 phút lại có 1 người đi bộ chết do tai nạn giao thông tại Mỹ.

Thay vì chạy các phương tiện giao thông họ lựa chọn việc đi bộ để an toàn và tăng cường sức khỏe nhưng không thể ngờ rằng: rủi ro tai nạn từ việc đi bộ lại cao đến vậy.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tai nạn hàng đầu khi đi bộ đó là thói quen đi về phía bên phải. Thật bất ngờ đúng không! Nhưng đó là sự thật.

Lái xe theo luật sẽ là đi về bên phải (trừ khi bạn ở nước Anh nhé), nhưng đi bộ thì không, bạn có thể đi bên nào tùy thích.  Nhưng mọi người lại luôn có thói quen đi về phía bên phải và đây trở thành 1 thói quen khiến bạn mất đi sự an toàn.

Tại sao lại như vậy? Đi bộ bên trái hay bên phải có gì khác biệt?

Một nghiên cứu của Phần Lan về tai nạn xe hơi đã đưa ra kết luận đáng kinh ngạc. Đó là: Chỉ cần đi bộ theo hướng ngược với hướng xe chạy thì đã là giảm nguy cơ bị xe tông trung bình 77%.

Mọi người vẫn nghĩ sẽ không khác biệt nhiều giữa việc đi bộ bên phải và đi bộ bên trái đường.

Tuy nhiên, một nghiên cứu công bố trên tạp chí Reader’s Digest  của Phần Lan về tai nạn xe hơi đã đưa ra kết quả đáng ngạc nhiên.

Theo các nghiên cứu này, chỉ cần đi bộ theo hướng ngược với hướng xe chạy, nghĩa là đi phía bên trái đường, đã làm giảm nguy cơ bị xe tông trung bình 77%

Lý do lại có sự khác biệt vậy là gì?

Theo báo Thanh niên, Tạp chí Reader’s Digest giải thích rằng:

Đây! Nếu bạn đi cùng hướng với hướng xe chạy, tức đi bên phải đường, thì những chiếc xe gần bạn nhất sẽ chạy đến từ phía sau lưng bạn. Điều đó có nghĩa là, bạn lệ thuộc hoàn toàn vào tài xế, vào sự quan sát và phản ứng của tài xế, nếu xe đến quá gần bạn. Nếu người ngồi sau tay lái bị mất tập trung, bạn hoàn toàn bị động và có thể bị thương hoặc gặp vấn đề nghiêm trọng hơn

Ngược lại, khi bạn đi bộ bên trái đường, bạn có thể nhìn thấy những chiếc xe gần nhất đang tiến về phía mình. Đối mặt với những chiếc xe đó cho phép bạn nhận thấy nguy hiểm đang đến và có phản ứng kịp thời để tránh xe khi cần thiết, và bạn sẽ không phải giao phó hoàn toàn tính mạng của mình cho người lái xe.

Rèn luyện sức khỏe là hết sức quan trọng, nhưng hãy đảm bảo an toàn đầu tiên nhé các Men.