Thực hư chuyện uống thuốc ho, súc miệng bằng Listerine, ăn trái cây có cồn trong hơi thở?

Liệu ăn trái cây, uống siro ho hay súc miệng bằng Listerine có làm tăng nồng độ cồn trong hơi thở? Những thông tin này thực hư ra sao? Thử tìm hiểu xem thực tế các hành động trên có khiến tăng nồng độ cồn trong hơi thở không các men nhé!

Có thể thấy sau Nghị định 100/2019/NĐ-CP chủ đề xử phạt về vi phạm nồng độ cồn đã trở nên hot trên tất cả MXH. Kéo theo đó là hàng nghìn câu hỏi cũng như thắc mắc.

Nhiều vấn đề đã được đem ra mổ xẻ. Theo đó những nghi như vấn như ăn trái cây, uống thuốc ho và súc miệng bằng Listerine có làm tăng nồng độ cồn hay không là những chủ đề phổ biến nhất hiện nay.

Trước một số thông tin được lan truyền về việc ăn trái cây và dùng một số sản phẩm có nguy cơ làm tăng nồng độ cồn, một trang tin tức về xe ở Việt Nam đã thực hiện các thí nghiệm xem để xác thực các thông tin này như thế nào.

Thử nghiệm test xem ăn trái cây có tăng nồng độ cồn trong hơi thở

Cụ thể, trang Tinxe.vn đã làm một số thử nghiệm để xác minh thực hư các thông tin trên. Người được thử nghiệm được cho biết là hoàn toàn bình thường về sức khoẻ, nam giới và có chiều cao 1,75m, cân nặng 73 kg.

Thời điểm thử nghiệm ăn hoa quả là 10 giờ 15 phút ngày 3/1/2019. Người thử nghiệm đã ăn sáng lúc 8 giờ và uống nước lọc tráng miệng trước khi bắt đầu. Máy đo nồng độ cồn được sử dụng trong thử nghiệm mang nhãn hiệu AT6000, hiện được bán với giá khoảng 700.000 đồng trên thị trường.

Anh chàng này đã ăn hết một dĩa hoa quả ngọt gồm xoài cát, cam canh, nho mỹ và cả táo Envy sau đó thổi vào máy đo. Kết quả là nồng độ cồn trong hơi thở vẫn là 0 mg/ml. Do đó sự lo ngại của nhiều người là không khả thi trong trường hợp.

Nhiều bác sĩ cũng cho biết mặc dù đường trong hoa quả có thể lên men và sản sinh cồn. Tuy nhiên lượng cồn cực ít và dễ bay hơi trong quá trình cơ thể con người hô hấp nên sẽ không có quá nhiều ảnh hưởng.

Video test ăn hoa quả, trái cây và đo nồng độ cồn:

Thực hư chuyện uống siri ho, nước súc miệng cũng tăng nồng độ cồn

Sau đó tiếp theo là thử nghiệm với nước ngọt có ga, cụ thể là Coca Cola thì kết quả cho thấy sản phẩm này không làm tăng nồng độ cồn trong hơi thở.

Thế nhưng thuốc ho bổ phế làm tăng nồng độ cồn trong hơi thở lên mức 0,13 mg/lít khí thở và của nước súc miệng Listerine là 0,99 mg/lít khí thở.

Với kết quả này, người lái xe sẽ không đủ điều kiện tham gia giao thông theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Tuy nhiên, theo video mặc dù thuốc ho bổ phế và cả Listerine làm tăng nồng độ cồn thế nhưng chúng không giữ được lâu. Cụ thể với thuốc ho bổ phế thì chỉ mất 20 giây sau nồng độ cồn đã trở lại mức 0 mg/lit. Còn với Listerine thì lâu hơi một chút tầm 10 phút thì mới trở về mức 0 mg/lit.

Video thử nghiệm nồng độ cồn trong các đồ uống phổ biến của Tinxe:

Chưa rõ, các bác sĩ hay các chuyên gia y tế sẽ nói sao về các thử nghiệm đo nồng độ cồn của Tinxe, nhưng có vẻ như các Men cần cẩn thận trong việc ăn uống hoa quả và sử dụng một số loại thuốc cho chắc.