Nghị định 100: Nồng độ cồn bằng 0 thì sao?

Trên trang Facebook cá nhân của Tran Trong An có một chia sẻ khá thú vị về việc quy định xử phạt nồng độ cồn theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

nghị định 100, đo nồng độ cồnMen TV xin mạn phép chia sẻ lại bài viết này để các Men cùng đọc, tham khảo và chia sẻ, bình luận.

NỒNG ĐỘ CỒN = 0 THÌ SAO?

Quy định về nồng độ cồn trên thế giới như sau:

– Có 28 trong số 221 quốc gia và vùng lãnh thổ quy định khi lái xe nồng độ cồn trong máu và khí thở phải bằng 0.

– Có 87 quốc gia: Cấm lái xe khi nồng độ cồn trong máu trên 50mg/100mL.
– Có 70 quốc gia: Cấm lái xe khi nồng độ cồn trong máu trên 80mg/100mL (*).

Như vậy, Việt Nam không phải là nước cá biệt áp dụng quy định về nồng độ cồn bằng 0 khi lái xe như nhiều người nói.

Có một số trường hợp có thể có nồng độ cồn lớn hơn 0 nhưng không phải do uống bia rượu như ăn trái cây, uống siro ho có thành phần là cồn (như bổ phế, Bảo Thanh…), hoặc dùng nước súc miệng (như TB, Listerin…).

Hiện chưa thể có dữ liệu thống kê nào về tỷ lệ người có thể bị xử phạt oan do tình huống trên. Do đó, quan điểm ủng hộ hay phản đối mức khởi điểm xử phạt này đều vẫn đang ở trạng thái giả định.

Tôi cho rằng, quy định về nồng độ cồn bằng 0 hướng tới 1 lợi ích lớn hơn cho toàn xã hội là “đã uống rượu bia thì không lái xe”.

Và thành tựu lớn nhất của quy định lần này không phải là số tiền ngân sách thu được thông qua xử phạt mà chính là tác động của quy định này tới hành vi của số đông.

Nếu chỉ quy định về nồng độ cồn ở mức từ 50 hoặc 80mg/100mL và mức xử phạt tăng không đáng kể thì tác động của chính sách đã không lớn như vậy.

Lâu lắm rồi mới có một chính sách mà tầm ảnh hưởng lớn tới số đông dân chúng như vậy.

 – Fb Tran Trong An –
(*) Số liệu của BS Trần Văn Phúc.