Lạ lùng tiệc nhậu, tiệc cưới thời Nghị định 100!

"Lần đầu tiên trong cuộc đời, được trải nghiệm tiệc cưới khá lạ lùng". Tài khoản Facebook Bảo Trung chia sẻ trên trang cá nhân về trải nghiệm 'ăn nhậu, tiệc cưới' thời Nghị định 100/2019/NĐ-CP khiến nhiều người ngẫm nghĩ.

Cụ thể, FB Bảo Trung chia sẻ như sau:

Hôm qua đi ăn cưới, lần đầu tiên trong cuộc đời được trải nghiệm chuyện khá lạ  :))

4-5 ông toàn thanh niên to khoẻ chúi vào ăn với nhau, ko ông nào động chén. Nhà chủ đến chúc khách cũng đứng dậy giơ chén lấy lệ xong lại đặt xuống. Cũng chả ai ép.

Để thấy chưa văn bản nào đi vào đời sống nhanh như nghị định 100. Cứ đánh nặng vào kinh tế là ok hết. Cỗ xong đứng dậy tay bắt mặt mừng hỉ hả. Ai cũng vui, đâu cần phải có rượu!

Chỉ tiếc rằng nhiều thằng não phẳng vẫn tìm mọi cách chửi bới. Luật đã cấm thì phải chấp hành thôi. Ko chấp hành thì nộp phạt. Viện cớ hoa quả trái cây siro, nếp cẩm… chỉ càng làm bộc lộ văn hoá chống đối, tuỳ tiện, thích thể hiện… đã ăn sâu vào máu. Loại này phát hiện được càng phải nghiêm phạt.

Mong cơ quan làm luật tiếp tục ra thêm những nghị định phạt thật nặng các hành vi phóng uế, hút thuốc nơi công cộng… chứ thủ đô và các đô thị lớn hiện trạng nhem nhuốc bẩn thỉu quá rồi.

Nhìn sang Sing sạch đẹp như vậy, ko phải dân nó ý thức cao đâu, mà là luật phạt cực nặng, tới mức độ thả thức ăn cho chim ăn ở công viên cũng ăn phạt, chứ chả có gì tự nhiên đâu.

– Bảo Trung – 

bàn nhậu ngày cuối năm, nhậu nghị định 100, nghị định 100
Bàn nhậu ngày cuối năm, tiệc cưới vắng bóng bia rượu. Ảnh minh hoạ

Thế đấy, cũng giống như cái hồi 2007, cứ nghĩ đến việc đội cái nồi cơm điện mỗi khi ra đường là dân phản đối xa xả, nhưng rồi đâu cũng vào đấy. Khi đã trở thành thói quen rồi thì mọi chuyện cũng đơn giản thôi.

Việc nhậu nhẹt, tiệc tùng có thể sẽ khá khó khăn, bởi nó có ảnh hưởng đến một thói quen lâu dài, mà có khi nâng quan điểm lên thành “văn hoá”.

Nhưng không sao, cứ nghĩ đến sẽ có biết bao nhiêu mạng người không phải tức tưởi lên bàn thờ ngắm gà, ăn chuối nải… thì sẽ khác thôi.

Cuối năm sau, thống kê xem tỷ lệ tai nạn giao thông, số người thiệt mạng do tai nạn giao thông là hiểu ngay!

Còn giờ, phải dần thích ứng với ăn nhậu, tiệc cưới, tiệc mừng thời Nghị định 100 thôi, các ông ạ!