Bill Gates khiến giới nhà giàu Mỹ ‘xanh mặt’ với bài phát biểu đêm giao thừa 2020

Đêm giao thừa đánh dấu năm mới 2020 đã để lại dấu ấn khó quên đối với giới nhà giàu tại Mỹ, khi người giàu thứ hai thế giới Bill Gates đã đưa ra một phát biểu khiến họ không khỏi bất ngờ.

Mới đây, trong một bài đăng vào đêm giao thừa có tiêu đề: “Tôi nghĩ gì về đêm giao thừa này”, tỷ phú Bill Gates đã khẳng khái bày tỏ rằng: “Tôi muốn người giàu đóng thuế nhiều hơn”.

tỷ phú bill gates, bài phát biểu của tỷ phú bill gates, giao thừa 2020
Trong bài phát biểu đêm giao thừa 2020 ở Mỹ, tỷ phú Bill Gates cho biết ông muốn những người giàu có ở Mỹ cần phải đóng thuế nhiều hơn.

Nhà thiện nguyện lớn nhất hành tinh đã bày tỏ: “Tôi đã nhận được một khoản tiền không tương xứng với công việc tôi đã làm”.

“Người giàu nên trả thuế nhiều hơn số tiền hiện tại, bao gồm cả Melinda và tôi”, Gates nói thêm, đề cập đến vợ – người đồng sáng lập của Quỹ Bill & Melinda Gates.

“Chúng ta đã cập nhật hệ thống thuế trước đây để theo kịp những thay đổi nhưng chúng ta vẫn cần phải thực hiện lại việc này, bắt đầu bằng việc tăng thuế đối với những người như tôi”, ông nói.

Các loại thuế nên được sử dụng một cách thông minh để “xây dựng một thế giới lành mạnh hơn, công bằng hơn cho tất cả mọi người”, ông nói thêm.

bill gates và vợ,
Bill Gates và vợ mình là Melinda Gates đã sáng lập nên Quỹ Bill & Melinda Gates, một trong những tổ chức từ thiện lớn nhất thế giới, mục đích nâng cao chăm sóc y tế và giảm nghèo đói trên toàn cầu, và giúp tăng cơ hội học tập và tiếp cận công nghệ thông tin tiên tiến.

Bài phát biểu trong đêm giao thừa 2020 này của Bill Gates đã tạo nên một sự chấn động lớn.

Gates quả thật thông không hổ danh khi người ta đặt cho ông biệt danh người từ thiện lớn nhất hành tinh. Tuy nhiên với phát biểu này, nếu như những gì mà Bill Gates mong muốn thành hiện thực thì nhiều người giàu có sẽ tỏ ra khó chịu và “cay” lắm đây.

Gates hiện sở hữu khối tài sản giá trị khoảng 113 tỷ USD, khiến ông trở thành người giàu thứ hai thế giới sau Jeff Bezos, ông chủ của Amazon, theo chỉ số tỷ phú của Bloomberg.

Thực tế thì nếu như không dành phần lớn tài sản của mình cho việc từ thiện thì Bill Gates sẽ mãi luôn là người giàu nhất thế giới chứ không phải thứ 2.

Chronicle of Philanthropy, Bill Gates
Theo Tạp chí Chronicle of Philanthropy, Bill Gates đứng đầu danh sách 50 nhà hảo tâm nhất thế giới năm 2018 với 45,6% tài sản được dùng để làm từ thiện, tương đương hơn 41 tỷ USD.

Tuy nhiên, Bill Gates luôn một người hào phóng và không để tâm quá nhiều về danh hiệu đó. Bill Gates cho rằng, việc phân phối lại số tiền thu được có thể giúp thu hẹp khoảng cách giàu nghèo giữa những người giàu nhất và nghèo nhất nước Mỹ, vốn đã mở rộng trong nửa thế kỷ qua.

Ông chia sẻ Chính phủ chủ yếu đánh thuế lao động, nhưng họ nên đánh thuế đối với số tiền vốn nhiều hơn. Chính phủ thu được khoảng 75% nguồn tiền nhờ đánh thuế tiền lương – ở mức 35%, trong khi đánh thuế đầu tư – nguồn tạo ra phần lớn thu nhập của người giàu – chỉ ở mức 20%. Đó là bằng chứng rõ ràng nhất mà tôi thấy rằng hệ thống không công bằng, Gates viết.

Khi được hỏi về việc ông có lo lắng rằng việc đánh thuế này sẽ làm giảm đi tinh thần kinh doanh của nhiều người không thì Gates cho rằng không nên quá lo lắng điều này. Bởi mức thuế cao hơn đã không ngăn cản ông thành lập và xây dựng một doanh nghiệp.

“Vào những năm 1970, khi Paul Allen và tôi bắt đầu xây dựng Microsoft, thuế suất biên gần gấp đôi mức cao nhất hiện nay”, ông viết. “Nó không làm tổn hại đến động lực của chúng tôi để xây dựng một công ty tuyệt vời.”

Bill Gates
Người đàn ông giàu thứ hai trên thế giới hiện nay với nguyện ước trong năm mới 2020 là những người giàu nên đóng thuế nhiều hơn để người nghèo có được cuộc sống tốt hơn.

Nếu như bạn có tinh thần vững vàng thì việc thuế nó sẽ không phải là một lo lắng quá mức đối với việc lập nghiệp.

Phát biểu này của Bill Gates hiện đang trở thành chủ đề nóng tại nhiều diễn đàn, MXH, hầu hết nhiều người đều ủng hộ tuy nhiên nó cũng tạo nên nhiều tranh cãi không ít. Bạn nghĩ thế nào về điều này?